TP.HCM: Trung tâm mua sắm thuốc sẽ hoạt động vào tháng 7-2022

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết trong tháng 7 này TP sẽ đưa vào hoạt động trung tâm mua sắm thuốc và vật tư y tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 29-6, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đề nghị các quận, huyện, sở, ngành kiên trì hoàn thiện triển khai chiến lược y tế sau phục hồi kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận buổi họp. Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận buổi họp. Ảnh: TTBC

Đồng thời, tập trung phòng chống dịch COVID-19 với những biến thể mới, cũng như dịch sốt xuất huyết (SXH); triển khai tiêm vaccine mũi 4 và phòng chống dịch SXH thật khẩn trương.

Đáng chú ý, ông Mãi cho biết trong tháng 7 này TP sẽ đưa vào hoạt động trung tâm mua sắm; đồng thời rà soát lại công tác mua sắm để đảm bảo thuốc men, vật tư y tế cho hoạt động chăm sóc sức khoẻ của người dân.

Cũng tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đã có thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cảnh báo về tình hình dịch COVID-19 và SXH. Ảnh: TTBC

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cảnh báo về tình hình dịch COVID-19 và SXH. Ảnh: TTBC

Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng nhận định: “Theo dữ liệu của Viện Pasteur TP.HCM, phải nói là rất lo vì năm nay dịch SXH đang bùng phát dữ dội, số ca tử vong phía Nam là 42 trường hợp”. Ông Thượng cảnh báo dịch SXH năm 2022 sẽ bùng phát rất mạnh, số ca mắc và số ca tử vong sẽ tăng nếu không quyết liệt triển khai phòng ngừa. Hiện dịch đang bùng phát trên địa bàn TP với số ca tử vong là 10.

Theo đó, có sáu quận đứng đầu về số ca mắc SXH, gồm Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, TP Thủ Đức, Củ Chi và Tân Phú. “Số ca mắc của các quận này đang tăng rất nhiều, chắc chắn dịch sẽ bùng phát dữ dội nữa nếu có không có biện pháp phòng chống từ đầu” – ông Thượng nêu.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện ứng dụng bài học từ công tác phòng chống dịch COVID-19 sang phòng dịch SXH; đẩy mạnh truyền thông; kích hoạt hội chuẩn từ xa, can thiệp tại chỗ, chuyển viện an toàn; xây dựng kịch bản thu dung, điều trị; đảm bảo thuốc và vật tư y tế trong điều trị…

40.000 nhân viên y tế chưa nhận được giấy khen

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng kiến nghị TP sớm bố trí kinh phí khen thưởng cho lực lượng y tế, tình nguyện viên chống dịch.

Theo ông Thượng, UBND TP giao Sở Y tế tặng giấy khen cho hơn 40.000 nhân viên y tế của cả nước đến giúp TP chống dịch. Hiện nay, sở đã làm xong nhưng không có kinh phí thực hiện.

Sở Tài chính nói sẽ cấp cho Ban Thi đua - Khen thưởng, nhưng ban này trả lời là không có kinh phí, chỉ cấp bằng khen, không cấp giấy khen. Dự kiến nguồn kinh phí cần cho việc này là khoảng 19 tỉ đồng.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết trong nhiều cuộc họp và nhiều văn bản, TP đã giao Sở Y tế tổng hợp kinh phí phòng chống dịch, kể cả việc thi đua khen thưởng.

Tuy nhiên đến nay UBND TP chưa nhận được báo cáo đầy đủ để xử lý vấn đề này. Do đó, bà Thắng đề nghị Giám đốc Sở Y tế quan tâm thêm.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 17-4: Triệt phá đường dây tân dược giả giá hàng trăm tỉ đồng; ‘Hotgirl’ lừa bán người lãnh án

Bản tin trưa 17-4: Triệt phá đường dây tân dược giả giá hàng trăm tỉ đồng; ‘Hotgirl’ lừa bán người lãnh án

(PLO)- Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán tân dược giả hàng trăm tỉ đồng; 'Hot girl' lừa bán người bị phạt 17 năm tù; Bắt nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng; Dùng súng chống trả công an rồi bị kẹt giữa 2 bức tường phải nhờ giải cứu; Cái kết của nhóm dàn cảnh cưỡng đoạt tiền du khách ở Miếu Bà Chúa Xứ.

Đọc thêm

Dùng phải thuốc giả, nguy hại ra sao?

Dùng phải thuốc giả, nguy hại ra sao?

(PLO)- Sử dụng nhầm thuốc chữa bệnh giả, kém chất lượng không những không chữa được bệnh mà còn làm "cái sảy nảy cái ung", thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Diễn viên Doãn Quốc Đam lên tiếng vì video quảng cáo sữa

Diễn viên Doãn Quốc Đam lên tiếng vì video quảng cáo sữa

(PLO)- Diễn viên Doãn Quốc Đam cho biết anh là người xuất hiện trong video về quảng cáo một loại sữa do Công ty Rance Pharma (một trong những đơn vị vừa bị khởi tố, điều tra liên quan đến đường dây sản xuất hơn 500 loại sữa giả) phân phối...