Chủ tịch nước: Vi phạm trong ngành y tế đã được xử lý nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận vừa qua một số cán bộ tham ô, tiêu cực trong lĩnh vực y tế đã được xử lý nghiêm.

Sáng 21-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 2, tiếp xúc với cử tri quận 1, sau kỳ họp thứ ba, QH khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2025.

Tham dự còn có ĐB Đỗ Đức Hiển, Ủy viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của QH và ĐB Trần Kim Yến, Bí thư quận ủy quận 1.

Đề nghị cử cán bộ bản lĩnh về Bộ Y tế

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến việc xây dựng hệ thống y tế cơ sở ở TP.HCM cũng như những sai phạm của ngành này trong thời gian gần đây.

Chủ tịch nước: Vi phạm trong ngành y tế đã được xử lý nghiêm ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 2 tiếp xúc với cử tri quận 1. Ảnh: NGUYỄN HẰNG

Cử tri Trần Bá Hà, phường Bến Nghé, cho biết người dân biết ơn đội ngũ y tế, bác sĩ trong thời gian có dịch COVID-19 đã tận tình chữa bệnh, góp phần cùng TP chống dịch thành công.

Cũng sau thời gian ấy, người dân đã thấy vai trò của hệ thống y tế cơ sở nhưng hệ thống này đang gặp nhiều thử thách, không ít cán bộ y tế bỏ việc. “Tại sao trong lúc nước sôi lửa bỏng, nguy hiểm khó khăn họ lại không bỏ nhiệm sở mà lúc trở lại cuộc sống tương đối bình thường mới nghỉ việc?” - cử tri Hà đặt câu hỏi và cho rằng nguyên nhân chủ yếu do thu nhập và khó khăn trong đời sống nên cán bộ y tế không trụ lại được với nghề.

Theo cử tri Hà, mô hình tổ chức y tế cơ sở hiện nay không còn thích hợp nữa. Cử tri Hà tha thiết đề nghị QH, TP nghiên cứu tổ chức lại nhân sự, cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ cho y tế cơ sở.

Cử tri Hà cũng bày tỏ quan ngại cho ngành y tế khi một số cán bộ đầu ngành, chủ chốt bị xử lý. “Con số này tuy là ít nhưng cũng đáng lo ngại, đề nghị trung ương cử một đồng chí đủ bản lĩnh, liêm chính về Bộ Y tế tháo gỡ các vấn đề, lập lại trật tự ngành này để người dân được an tâm” - cử Tri Hà nói.

Cử tri Phạm Quang Lâm, phường Đa Kao, cũng cho rằng những sai phạm gần đây trong ngành y tế phần nào giảm đi tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ y bác sĩ, cũng như giảm phần nào lòng tin của người dân. Ông đề nghị cần có biện pháp cụ thể để ổn định bộ máy của ngành y tế, lấy lại niềm tin cho bà con.

Cán bộ tham ô, tiêu cực ngành y tế đã được xử lý nghiêm

Trao đổi với cử tri về vấn đề này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết y tế nói chung và y tế cơ sở là vấn đề thời sự hiện nay.

Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM tích cực có chương trình cụ thể để củng cố y tế cơ sở, nhất là lo chính sách cho cán bộ y tế cơ sở. Trong đó có những phụ cấp cần thiết trong phạm vi của TP, trình HĐND TP thông qua chính sách mới hỗ trợ, quan tâm hơn nữa hệ thống này.

Chủ tịch nước: Vi phạm trong ngành y tế đã được xử lý nghiêm ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời cử tri quận 1. Ảnh: NGUYỄN HẰNG

Liên quan đến các sai phạm của ngành này, Chủ tịch nước cho hay: “Vừa rồi, một số cán bộ tham ô, tiêu cực trong lĩnh vực y tế đã được xử lý nghiêm”.

Chủ tịch nước cũng nhìn nhận một số vấn đề nổi lên của ngành y tế cần giải quyết như quảng cáo thuốc không đúng sự thật trên mạng xã hội, các phương tiện đại chúng. Ông yêu cầu báo chí kiểm chứng thông tin trước khi đưa lên phương tiện truyền thông.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định khi TP trải qua đại dịch đã bộc lộ rõ những điểm yếu của y tế cơ sở. Sau đó, TP đã xoay sở khắc phục, xây dựng lại đề án củng cố y tế cơ sở, tập trung y tế dự phòng; có chính sách huy động tất cả nguồn lực cho y tế cơ sở, kể cả y tế tư nhân, y tế gia đình…

Chủ tịch nước: Vi phạm trong ngành y tế đã được xử lý nghiêm ảnh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời cử tri quận 1. Ảnh: NGUYỄN HẰNG

Theo ông Mãi, TP cũng đã có một số chính sách cho cán bộ y tế cơ sở như tăng một số vị trí, trả thêm thu nhập cho cán bộ ở trạm y tế cơ sở.

“Trong năm 2021 và sáu tháng đầu năm 2022, tình hình cán bộ y tế cơ sở và cán bộ y tế công xin nghỉ việc đang diễn ra, TP và sở, ngành đang tập trung đánh giá đúng và có biện pháp” – ông Mãi khẳng định và cho biết những biện pháp vừa rồi chỉ có tính chất tình huống, về lâu dài cần tính lại mô hình y tế cơ sở để cán bộ y tế yên tâm gắn bó.

TP.HCM sẽ thí điểm mô hình mới ở phường, xã đông dân

Liên quan đến chính sách cho cán bộ xã, phường, khu phố, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận đây là vấn đề tồn tại nhiều năm.

Theo ông Mãi, TP.HCM là địa phương tự chủ ngân sách nhưng cũng dựa trên quy định chung nên có “độ mở” nhất định. “Hiện UBND TP đang trình cho Ban Thường vụ Thành uỷ TP, nếu được thì vào kỳ họp HĐND TP giữa năm này, khoảng đầu tháng 7-2022, sẽ thông qua chính sách cho cán bộ không chuyên trách ở phường, xã” – ông Mãi thông tin chính sách này trước đó đã được thông qua quá lâu với mức thấp, lúc đó lương cơ sở còn 350.000 đồng, bây giờ đã lên gần 1,5 triệu đồng.

Ngoài ra cũng có một số chính sách cho cán bộ ở khu phố, ấp. Theo ông Mãi, UBND TP.HCM vừa báo cáo lần một với Thường trực Thành uỷ, Thành uỷ có cho chủ trương nên nghiên cứu tổng thể để có điều chỉnh chung; hiện các sở, ngành TP đang khẩn trương triển khai.

Ông Mãi thông tin với chính sách này sẽ điều chỉnh một phần thu nhập nhưng so với những công lao đóng góp của cán bộ cơ sở thì chưa đáp ứng được vì còn nhiều quy định chung.

Đáng chú ý, nhiều phường, xã tại TP có trên 100.000 dân gây áp lực cho cán bộ cơ sở. Chủ tịch TP.HCM cho biết UBND TP đã chỉ đạo Sở Nội vụ nghiên cứu đề án thí điểm về mô hình tổ chức hoạt động ở các xã, phường đông dân.

Trong đó, sẽ định vị lại công việc, thiết kế quy trình cải tiến thủ tục, đưa công nghệ vào thực hiện chính quyền điện tử, sau đó đề xuất nâng biên chế lên.

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

(PLO)- Nếu nhìn lại chặng đường hơn 50 năm qua, ngành công nghiệp TP.HCM tuy có nhiều đóng góp lớn nhưng đã bắt đầu đi vào giai đoạn lạc hậu, không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại.