TP Thủ Đức mời tổ chức, doanh nghiệp tham gia góp ý tưởng triển khai Quy hoạch

TP Thủ Đức mời các tổ chức, doanh nghiệp tham dự buổi tọa đàm đóng góp ý tưởng để triển khai nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Thủ Đức đã được duyệt.

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết vào ngày 5-3 tới đây TP Thủ Đức sẽ tổ chức tọa đàm đóng góp ý tưởng để triển khai nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đã được duyệt. Theo đó, UBND TP Thủ Đức thông báo mời các tổ chức, doanh nghiệp tham dự.

Cũng theo ông Tùng, buổi tạo đàm được tổ chức là để các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ý tưởng để triển khai nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đã được duyệt.

Cụ thể là nhằm triển khai việc nghiên cứu ý tưởng Quy hoạch chung TP Thủ Đức đảm bảo theo đúng định hướng phát triển để TP Thủ Đức trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng, trung tâm tri thức, văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, trung tâm du lịch, tài chính - thương mại và dịch vụ logistic tầm quốc tế.

TP Thủ Đức mời tổ chức, doanh nghiệp tham gia góp ý tưởng triển khai Quy hoạch  ảnh 1

Một góc TP Thủ Đức đoạn qua cụm ĐH Quốc gia TP.HCM và Khu du lịch Suối Tiên. Ảnh: HOÀNG GIANG

Buổi tọa đàm sẽ được tồ chức vào lúc 8 giờ 30 – 12 giờ ngày 5-3 tại trung tâm Sự kiện và Triển lãm White Palace, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Trước đó, vào ngày 16-9-2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1538/QĐ-TTg về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040.

Theo Quyết định này, vị trí, phạm vi ranh giới và quy mô nghiên cứu trực tiếp của TP Thủ Đức là toàn bộ địa giới hành chính TP Thủ Đức thuộc TP.HCM với tổng diện tích khoảng 211,56 km2.

Đối với phạm vi nghiên cứu gián tiếp, các quận huyện thuộc TP.HCM và hai tỉnh giáp với các đơn vị hành chính cấp huyện như phía Đông giáp TP Biên Hoà, huyện Long Thành (Đồng Nai).

Ở phía Tây tiếp giáp với quận 1, quận 4, quận 12, quận Bình Thạnh. Còn phía Nam giáp quận 4, quận 7 (TP.HCM); huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Riêng phía Bắc giáp TP Thuận An, TP Dĩ An (Bình Dương).

Mục tiêu của quy hoạch là đề xuất định hướng phát triển phù hợp với cấu trúc, định hướng phát triển không gian của TP.HCM và vùng TP.HCM; đáp ứng mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học – công nghệ, tài chính quan trọng của TP.HCM và quốc gia.

Cùng với đó là đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP, tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở chuyển đổi và phát triển hạ tầng số.

Hướng tới phát triển đô thị có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có văn hoá đặc trưng trên cơ sở bảo tồn di sản cảnh quan sông nước; phát triển hạ tầng đô thị thông minh, bền vững và thích ứng với biển đổi khí hậu.

Tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và các khu vực trong TP Thủ Đức theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc TP.HCM.

Cũng theo Quyết định của Thủ tướng, quan điểm của quy hoạch là phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP, các quy hoạch các ngành quốc gia, quy hoạch chung TP.HCM và quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời kế thừa, tiếp tục triển khai thực hiện các định hướng cơ bản, các nội dung của quy hoạch chung hiện hành và các quy hoạch chuyên ngành khác trên địa bàn vẫn còn phù hợp.

Khai thác hiệu quả điều kiện tự nhiên, hệ sinh thái đặc trưng của TP Thủ Đức để phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Xây dựng quy hoạch có tính chiến lược và khả thi trên cơ sở đề xuất giải pháp, cơ chế quản lý và kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch đồng bộ, phù hợp với thực tiễn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
TP.HCM- Lào tăng cường hợp tác

TP.HCM- Lào tăng cường hợp tác

(PLO)- Bí thư Nguyễn Văn Nên kỳ vọng đôi bên tiếp tục tăng cường các chương trình hợp tác thiết thực, cùng nhau vượt qua thử thách trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.