TP Thủ Đức: Tái khởi động các công trình xây dựng ở vùng xanh từ 21-9

0:00 / 0:00
0:00

UBND TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết sẽ chính thức tái khởi động công trình xây dựng tại vùng xanh trên địa bàn TP bắt đầu từ ngày mai, 21-9.

UBND TP Thủ Đức sẽ tổ chức lễ tái khởi động công trình xây dựng với sự tham dự của các lãnh đạo của UBND TP Thủ Đức.

Cụ thể, hai công trình sẽ được khởi công là công trình trường mầm non trong khu dân cư Phú Nhuận, phường Phước Long B và công trình xây dựng Khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm.

TP Thủ Đức: Tái khởi động các công trình xây dựng ở vùng xanh từ 21-9 ảnh 1
Khu đô thị Thủ Thiêm, nơi vùng xanh của TP Thủ Đức. Ảnh: TS

UBND TP Thủ Đức cho biết mục đích của việc khởi động lại công trình xây dựng là sớm đưa các hoạt động của TP trở lại trạng thái bình thường mới ở những khu vực an toàn. Từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động những công trình xây dựng đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, UBND TP Thủ Đức đã có công văn khẩn gửi đến UBND 34 phường trên địa bàn TP về việc các hoạt động được bắt đầu thí điểm từ 16-9 tại vùng xanh của TP Thủ Đức gồm: Công trường xây dựng; Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

Các dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này và sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm cũng được thí điểm hoạt động trở lại.

UBND TP Thủ Đức cũng nêu rõ, điều kiện để các ngành nghề trên hoạt động gồm:

- Địa điểm kinh doanh phải thuộc “Tổ dân phố xanh”

- Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải đang sinh sống tại “Tổ dân phố xanh” trên địa bàn TP Thủ Đức, được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine hoặc người đã nhiễm COVID-19 khỏi bệnh.

- Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải thực hiện xét nghiệm âm tính với tần suất 5 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả và nộp kèm Bản cam kết thực hiện nghiệm đối với việc xét nghiệm. Trường hợp không thực hiện theo nội dung cam kết thì chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. 

- Đối với nhân viên giao nhận của cơ sở kinh doanh (trừ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống): Chỉ được phép hoạt động trên địa bàn TP Thủ Đức; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp ba người, tần suất 2 ngày/lần; kinh phí xét nghiệm do cơ sở kinh doanh tự chi trả. 

- Người lao động ký Bản cam kết thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 với chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh; chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký Bản cam kết thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 với chính quyền địa phương. 

- Khu vực kinh doanh được vệ sinh, khử khuẩn ít nhất 2 lần/tuần; có trang bị dung dịch khử khuẩn; có bố trí thùng rác có nắp đậy; có bảng tuyên truyền về thực hiện “5K” và phòng, chống dịch; có bố trí vách ngăn giữa người giao hàng và người nhận hàng; được phân luồng, đảm bảo “5K” đối với người đến mua hàng. 

- Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có năm lao động trở lên) phải thành lập tổ an toàn phòng, chống dịch. 

- Chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải có số điện thoại liên hệ với cơ sở y tế địa phương.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.