TP Thủ Đức: Thực hiện dự án đầu tư công cần đúng trọng tâm, trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo ĐB HĐND TP, việc chậm triển khai dự án đầu tư công có thể gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế vùng, khi thực hiện cần làm đúng trọng tâm, trọng điểm.

Ngày 22-12, tổ đại biểu (ĐB) HĐND TP.HCM đơn vị số 1, 2, 3 đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ tám HĐND TP.HCM khóa X và sau Kỳ họp thứ năm HĐND TP Thủ Đức khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ tám của HĐND TP.HCM và kỳ họp thứ năm của HĐND TP Thủ Đức vừa qua.

Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh nhiều vấn đề về công tác cải cách hành chính, hồ sơ còn chậm trễ; lương hưu, lương cán bộ công chức còn thấp; các dự án đầu tư công dang dở nhiều năm, chưa bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân; đề nghị giải quyết dứt điểm vấn đề bức xúc của dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm,...

Trả lời cử tri, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM cho biết, tổ ĐB sẽ ghi nhận các kiến nghị, phản ánh của cử tri.

TP Thủ Đức: Thực hiện dự án đầu tư công cần đúng trọng tâm, trọng điểm ảnh 1

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Qua Kỳ họp thứ tám của HĐND TP.HCM và kỳ họp thứ năm của HĐND TP Thủ Đức, TP đã ban hành nhiều chính sách quan trọng, trong đó có những chính sách an sinh xã hội đảm bảo nhu cầu đời sống của người dân.

“Sau kỳ họp, các ĐB sẽ tiếp tục tăng cường rà soát lại điều kiện sống của người dân và tiếp tục có những chính sách an sinh xã hội tốt hơn”, ông Bình cam kết.

Đối với những nội dung phản ánh về công tác cải cách hành chính, hồ sơ chậm trễ, ông Bình mong cử tri chia sẻ với TP Thủ Đức vì áp lực nơi đây đang rất lớn. Thời gian tới, tổ ĐB sẽ tăng cường giám sát và thanh tra công vụ, giải quyết vấn đề hồ sơ chậm trễ.

Đối với nội dung phản ánh về lương hưu, lương cán bộ công chức còn thấp, ĐB Cao Thanh Bình thông tin từ ngày 1-7-2023, mức lương hưu và mức lương cơ sở sẽ điều chỉnh và có tăng.

Trả lời cử tri về tiến độ các dự án đầu tư công, ông Bình cho hay, tại nghị trường các ĐB cũng bàn và thảo luận rất nhiều về một số dự án đầu tư công còn chậm triển khai trên địa bàn.

TP Thủ Đức: Thực hiện dự án đầu tư công cần đúng trọng tâm, trọng điểm ảnh 2
Dự án cầu Nam Lý (đường Đỗ Xuân Hợp, TP Thủ Đức) với vốn đầu tư 857 tỉ đồng phải "đắp chiếu" vì không có mặt bằng thi công. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo ĐB Cao Thanh Bình, việc chậm triển khai có thể gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế vùng, địa phương, có những dự án vướng mắc cần phải tháo gỡ kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Khi xây dựng dự án đầu tư công phải lường đến khả năng thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ, không lãng phí gây bức xúc trong dân. Thời gian tới việc này cần làm đúng trọng tâm, trọng điểm”- ông Bình nói và cho biết tổ ĐB sẽ ghi nhận và tăng cường giám sát, thẩm tra tờ trình liên quan.

Về vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ĐB Cao Thanh Bình thông tin thêm, lãnh đạo TP đang tập trung tăng cường, chỉ đạo giải quyết. Hiện TP đã thành lập các tổ giải quyết, hàng tuần các tổ cũng có làm việc cụ thể với người dân theo từng điểm để giải quyết. Tuy nhiên, vì đây là vấn đề khó và phức tạp nên tổ công tác phải làm đúng quy trình pháp luật, đảm bảo các bước.

“Phương châm làm việc là làm sao đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cử tri, rất mong cử tri chia sẻ và cùng đồng hành với TP.HCM”- ông Bình chia sẻ với cử tri.

Về vấn đề hỗ trợ các tình nguyện viên trong công tác phòng chống dịch theo Nghị quyết 16 của Chính phủ và Nghị quyết 12 của HĐND TP.HCM, ông Bình thông tin với cử tri đây là nội dung mà năm 2023 Quốc hội sẽ tổ chức giám sát tối cao tại TP.HCM.

Theo ông Bình, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã phối hợp với các ban HĐND TP giám sát một số dự án, trong quá trình giám sát cũng có kiến nghị với các sở ngành tăng cường tham mưu kịp thời cho TP tháo gỡ vấn đề này, đồng thời sẽ có buổi giám sát trực tiếp UBND TP về nội dung này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.