TP.HCM: 1 HS xin nghỉ 7 ngày vì tiếp xúc người Trung Quốc

Sáng 2-2, nhiều trường học ở TP.HCM tiến hành khử khuẩn, sát trùng lớp học và khuôn viên để ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trước khi học sinh (HS) bước vào ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ông Khưu Trọng Đan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến (quận 12, TP.HCM), cho biết trường có 30 lớp học với tổng cộng hơn 970 HS.

TP.HCM: 1 HS xin nghỉ 7 ngày vì tiếp xúc người Trung Quốc ảnh 1

Khử khuẩn một lớp học tại Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến. Ảnh: TRẦN NGỌC 

“Ngoài khử khuẩn và sát trùng, trường cũng thực hiện các chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận 12 trong hoạt động phòng, chống dịch Corona. Trường cũng mua hai máy đo thân nhiệt để kiểm tra hiện tượng bất thường của HS như sốt, ho…” - ông Đan nói.

Theo ông Đan, hiện có một phụ huynh lớp 5 xin cho con được nghỉ bảy ngày. Lý do trong thời gian nghỉ tết, HS này đi du lịch TP Nha Trang (Khánh Hòa) và có tiếp xúc với người Trung Quốc.

“Ngoài chấp thuận cho HS này nghỉ học, trường còn phân công giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên hệ với phụ huynh. Nếu phát hiện HS này có những biểu hiện bất thường thì nhanh chóng đưa đến Trung tâm Y tế quận 12 để được kiểm tra và theo dõi sức khỏe” - ông Đan nói thêm.

TP.HCM: 1 HS xin nghỉ 7 ngày vì tiếp xúc người Trung Quốc ảnh 2

Toàn bộ bàn ghế của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi được sát trùng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tương tự, phụ huynh một HS của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cũng xin cho con đang học lớp 1 được nghỉ bảy ngày do về quê miền Tây ăn tết chưa kịp lên. “Tôi nghĩ có lẽ phụ huynh lo ngại con nhiễm bệnh nên xin nghỉ học để đảm bảo an toàn. Điều này hoàn toàn chấp nhận” - bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nuôi, nói.

Theo bà Phượng, trường có 44 lớp học với hơn 2.000 HS và tất cả học bán trú. Trường đông HS nên rất dễ lây nhiễm bệnh nếu không phòng ngừa tốt. Do đó, trường tổ chức khử khuẩn, sát trùng tất cả phòng học và khuôn viên.

“Trường còn thường xuyên liên lạc phụ huynh trong những ngày nghỉ tết để nắm tình hình sức khỏe các em. HS có tiếp xúc người Trung Quốc, có triệu chứng sốt, ho, khó thở… được trường hướng dẫn tới các cơ sở y tế khám” - bà Phượng nói thêm.

Bà Phượng còn cho biết trường cũng đã mua 20 máy đo thân nhiệt theo đề nghị của phụ huynh. “Sau khi vào lớp, toàn bộ HS sẽ được đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện những bất thường và có hướng xử lý nhanh nhất” - bà Phượng chia sẻ.