TP.HCM: 140 tỉ đồng chăm lo tết cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Dự kiến Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ vận động trao tặng khoảng 30.000 vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho đoàn viên, công đoàn người lao động.

Chiều 23-11, Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức hội nghị thông tin các hoạt động chăm lo đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết năm 2023, những khó khăn, thách thức của tình hình thế giới tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp (DN) trong nước. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của NLĐ. Do đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, NLĐ nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, NLĐ”.

Triển khai 10 chương trình

Chương trình chăm lo tết của liên đoàn gồm 10 chương trình. Năm nay chương trình “Tết sum vầy - xuân tri ân” sẽ chăm lo cho 10.000 hộ gia đình đoàn viên, công đoàn, NLĐ tại các DN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón tết. Trong đó kinh phí chăm lo 1 triệu đồng/hộ. Chương trình này sẽ chăm lo cho 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại TP.HCM ăn tết. Đó là những công nhân trực tiếp sản xuất không có điều kiện về quê đón tết. Mỗi gia đình được xét chọn sẽ nhận được gói tham gia chương trình, bao gồm vé vào cổng, tham gia chơi miễn phí tại Công viên Đầm Sen và bốn suất ăn.

TP.HCM: 140 tỉ đồng chăm lo tết cho người lao động  ảnh 1

Công nhân về quê ăn tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bằng “Tấm vé nghĩa tình” do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức. Ảnh: TT

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, dự kiến liên đoàn sẽ vận động trao tặng khoảng 30.000 vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho đoàn viên, công đoàn NLĐ. Trong chương trình, liên đoàn cũng sẽ tổ chức “Chuyến xe mùa xuân” lần 3 cho 500 hộ gia đình công đoàn.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động TP.HCM, có 2.600 công nhân bị mất việc và 50.000 công nhân bị ảnh hưởng như giảm lương, giảm thu nhập...

Bên cạnh đó, liên đoàn còn tổ chức chương trình “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên”. Về phía công đoàn TP tổ chức phiên chợ công nhân - online cho 5.000 đoàn viên, NLĐ. Còn công đoàn cấp trên cơ sở sẽ tổ chức trực tiếp hoặc trực tuyến tại các DN hoặc khu vực nhà trọ có đông công nhân lao động.

Ngoài ra, liên đoàn còn tổ chức hoạt động họp mặt, tặng quà cho đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn; họp mặt công nhân lao động, tổ chức chương trình Tết cho em…

Kinh phí khoảng 140 tỉ đồng

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM, chia sẻ thêm hiện nay Liên đoàn TP đang tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở trong thương lượng với NLĐ khi DN thực hiện các phương án về điều chỉnh lao động. Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ cho công nhân, NLĐ bị giảm việc, mất việc hưởng các chính sách theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động phối hợp với các đơn vị chức năng, Sở LĐ-TB&XH để kết nối việc làm.

Theo ông Trung, dự trù kinh phí chăm lo tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, NLĐ khó khăn khoảng 140 tỉ đồng (trong đó cấp TP 25-28 tỉ đồng, công đoàn cấp trên chăm lo 110 tỉ đồng).

Ông Trung cũng cho hay năm nay cộng đồng DN đang gặp khó do ảnh hưởng của kinh tế thế giới cũng như trong nước. Chính điều này đã ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của NLĐ.

“Từ việc áp dụng chính sách khẩn cấp, hỗ trợ tín dụng ngắn hạn cho đến việc tăng cường các hoạt động kết nối việc làm. Chúng ta cũng cần phải suy nghĩ thêm về chính sách dự phòng bên cạnh phúc lợi xã hội mà hiện nay chúng ta đã có” - ông Trung nhấn mạnh.

Về Bù Gia Mập nghe chuyện chăm thú hoang dã

Về Bù Gia Mập nghe chuyện chăm thú hoang dã

(PLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.