TP.HCM: 162 học sinh 'Lớn lên cùng sách'

Sáng 8-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức hội thi Lớn lên cùng sách cấp TP tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa do công ty BITEX tài trợ chính. 

Hội thi có 162 thi sinh THCS tham dự, trong đó 144 em đến từ 24 quận, huyện và 18 em đến từ 3 trường THPT.

TP.HCM: 162 học sinh 'Lớn lên cùng sách' ảnh 2

Học sinh đọc sách và thiết kế một cuốn nhật ký giới thiệu sách

Hội thi gồm 4 hoạt động. Hoạt động 1 “Ai đọc nhanh hơn? Ai đọc hiểu sâu hơn”, các em sẽ đọc văn bản và trả lời câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi tự luận ngắn. Hoạt động này sẽ giúp chọn lọc học sinh có khả năng đọc hiểu văn bản.

Hoạt động 2 “Ai đọc sách nhanh hơn? Ai đọc sách nhiều hơn?", học sinh sẽ tham dự bữa tiệc sách tự chọn và hoàn thành một quyển nhật ký đọc sách để giới thiệu đến mọi người.

Hoạt động 3 “Chụp ảnh với sách”, các em sẽ tham gia phần thi chụp ảnh với sách theo các lựa chọn: Trò chuyện cùng sách, làm dáng cùng sách hoặc hóa trang thành nhân vật trong sách.

Hoạt động cuối cùng là tham quan đường sách và thực hiện túi quà Sách hay tặng bạn”. Ban tổ chức sẽ cung cấp cho mỗi đội thi 1 túi đựng qùa, một số sách và 200.000 đồng dùng để mua thêm sách tặng học sinh huyện Cần Giờ.

Em Võ Trúc Vân Quỳnh (Trường THCS Lê Qúy Đôn, quận 3), chia sẻ đây là lần thứ 3 em tham dự hội thi. Mỗi năm hội thi đều có cách tổ chức rất mới, lạ. Năm nay hội thi hay và đa dạng hơn. Năm trước hội thi hoạt động đơn lẻ, chưa phát huy được khả năng đọc sách của học sinh.

“Em thích hoạt động đọc sách và làm một cuốn nhật ký giới thiệu về sách. Hơn nữa, hoạt động cuối của chương trình cũng khá thú vị và ý nghĩa. Trước đây em chủ yếu đọc sách một mình nhưng khi dự thi em sẽ trở thành đại sứ nhí của văn hóa đọc để lan tỏa ra cộng đồng” - Vân Quỳnh chia sẻ.

Các thí sinh chọn lựa sách đọc tại hội thi

Đỗ Ngọc Thiên Vân (lớp 9A, Trường THCS Lương Định Của, quận 2) cho biết em đang hoàn thành những dòng cuối cuốn nhật ký sách.  “Đây giống như một cuốn sách mini, em đã giới thiệu 4 cuốn sách mà em cho là hay, có ý nghĩa với mọi người như Gương sáng người xưa, Hêlen - Danh nhân thế giới, Chinh phục các dạng toán thực tế với máy tính Cassio, Trà hoa.

Đây cũng là lần đầu tiên em tham dự hội thi, nó thực sự đem đến cho em những trải nghiệm thú vị” - Thiên Vân cho hay.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết đây là lần thứ 6 hội thi được tổ chức. Các em dự thi hôm nay chính là những đại sứ văn hóa đọc. Phong trào đọc sách ngày nào giờ đã trở thành một nét văn hóa trong trường học, đó là điều đáng quý.

“Nhiệm vụ sắp tới của các em sẽ rất lớn. Ngoài hoàn thành mục tiêu, hoạt động trong buổi thi hôm nay các em sẽ trở thành những đại sứ văn hóa đọc nhí thật dễ thương, thông minh và đặc biệt phải biết chia sẻ, giúp đỡ, cùng cộng đồng tạo ra văn hóa đọc nơi mình học, nơi mình sống, góp sức cho TP của chúng ta phát triển từng ngày” - ông Tân nhấn mạnh.

Dự kiến lễ trao giải hội thi sẽ diễn ra vào ngày 15-1.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.