TP.HCM: Ba chuyên khoa hợp sức cắt khối u nặng hơn 7 kg

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về kỳ kinh nguyệt nên đến bác sĩ phụ sản để được khám, tư vấn, điều trị phù hợp.

Sáng 2-11, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM) họp báo thông tin về ca mổ cắt khối u lớn, nặng 7,5 kg cho một nữ bệnh nhân KTML (18 tuổi, ở Sóc Trăng).

TS-BS Bùi Chí Thương, Trưởng khối Sản BV Nhân dân Gia Định, cho biết bệnh nhân L là du học sinh, sinh sống và học tập ở nước ngoài.

TP.HCM: Ba chuyên khoa hợp sức cắt khối u nặng hơn 7 kg ảnh 1

Các bác sĩ hỏi thăm sức khỏe chị L sau phẫu thuật cắt khối u. Ảnh: BVCC

Tháng 7-2022, bụng bệnh nhân có hiện tượng to dần, đau bụng dưới, ăn uống kém. Do sức khỏe ngày càng suy yếu, bụng luôn căng tức và nôn ói nhiều nên bệnh nhân về nước.

Cuối tháng 10-2022, sức khỏe suy kiệt nên bệnh nhân L tới BV Nhân dân Gia Định. Kết quả siêu âm cho thấy vùng hạ vị hai bên có cấu trúc dạng nang, bên trong có nhiều vách tạo hốc dịch có kích thước 370x316 mm.

Nhận định bệnh nhân mang trong người một khối u đa nang buồng trứng kích thước lớn, các BS quyết định can thiệp để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện các xét nghiệm và hội chẩn giữa các khoa Sản, Gây mê hồi sức và Ngoại tiêu hóa, các BS quyết định mổ cắt khối u.

Đúng như chẩn đoán ban đầu, khối u nặng 7,5 kg cùng 14,5 lít dịch đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã xuất viện.

Theo TS-BS Thương, buồng trứng chẳng những là cơ quan duy trì chức năng sinh sản mà còn là cấu trúc tạo nên sắc đẹp, sức khỏe cho nữ giới.

“Khối u buồng trứng không những tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà còn phát triển to hơn nếu không phẫu thuật sớm. U to khiến người bệnh bị nặng nề ổ bụng, u chèn ép bàng quang và trực tràng dẫn đến tiểu khó, tiểu nhiều, táo bón và có cảm giác mót rặn, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, u cũng có thể chèn ép niệu quản gây ứ nước thận, càng để lâu càng có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng” – TS-BS Thương lưu ý.

TS-BS Thượng khuyến cáo, chị em phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý. Khi có những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt nên đến BS phụ sản để được khám, tư vấn và điều trị phù hợp.

Khối u kích thước lớn dễ có nguy cơ dính ruột

Khối u kích thước lớn dễ có nguy cơ dính ruột, cạnh đó tai biến do gây mê trong quá trình phẫu thuật luôn tiềm ẩn nên phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa và êkíp gây mê hồi sức.

Cùng với đó, phẫu thuật viên phải bóc tách chuẩn xác, nhanh chóng, hạn chế mất máu và tránh tổn thương các cơ quan khác trong ổ bụng. Rút ngắn thời gian phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

BS NGUYỄN PHẠM HUY HÙNG, Trưởng khoa Sản phụ khoa BV Nhân dân Gia Định, TP.HCM.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.