TP.HCM: Bác sĩ khám sức khỏe học sinh khi chưa có chứng chỉ hành nghề

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Y tế quận 6 tạm ngưng khám sức khỏe học sinh trên địa bàn do nhiều bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa yêu cầu Trung tâm Y tế (TTYT) quận 6 tạm ngưng khám sức khỏe học sinh (HS) trên địa bàn do không đúng quy định.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị UBND quận 6 chỉ đạo TTYT quận này kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và chỉ đạo Phòng Y tế quận 6 rà soát, quy định phân công nhân viên y tế tham gia khám sức khỏe HS trên địa bàn.

Trước đó, báo chí phản ánh nhiều y sĩ y học cổ truyền, y học dự phòng, cử nhân y tế công cộng, điều dưỡng, nữ hộ sinh của TTYT quận 6 được bố trí khám sức khỏe HS. Sau đó, Sở Y tế TP.HCM vào cuộc để làm rõ các nội dung phản ánh.

Theo báo cáo của Phòng Y tế quận 6, TTYT quận được Sở Y tế TP.HCM công bố đủ điều kiện khám sức khỏe trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, đa số trường học trên địa bàn quận đều muốn ký hợp đồng với TTYT quận để kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho HS. Do đó, TTYT quận 6 đã thành lập đoàn khám sức khỏe HS gồm các y, BS của TTYT và các trạm y tế trực thuộc.

khám sức khỏe học sinh khi chưa có chứng chỉ hành nghề

TTYT quận 6 cho biết với số lượng hơn 50.000 HS trên địa bàn nên TTYT quận không đủ nhân sự để khám, kiểm tra sức khỏe ở một số chuyên khoa. Do vậy, TTYT đã tập huấn và bố trí các nhân viên y tế khác của trung tâm tham gia khám sức khoẻ HS. Cho dù những nhân viên y tế này chưa có chứng chỉ hành nghề (CCHN).

Sở Y tế TP.HCM cho rằng không thể chấp nhận lập luận vì thiếu BS nên phải bố trí nhân viên y tế chưa có CCHN tham gia khám sức khoẻ HS. Cạnh đó, khi TTYT biết việc này là không đúng nhưng không xin ý kiến cấp quản lý trực tiếp.

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận nhân viên y tế tham gia khám sức khoẻ tại Trường Bình Tiên cho HS lớp 5 do TTYT quận 6 phân công như sau: Cân đo do trường thực hiện, đo thị lực do 1 y sĩ và 1 điều dưỡng thực hiện; khám nhi do BS y học cổ truyền thực hiện (có CCHN), khám mắt do BS y học dự phòng thực hiện (chưa có CCHN).

Bên cạnh đó, khám tai mũi họng do BS y học cổ truyền thực hiện (có CCHN), khám răng hàm mặt do BS y học dự phòng thực hiện (chưa có CCHN), khám cơ xương khớp do BS nội khoa thực hiện (có CCHN).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.