TP.HCM: Chủng virus gây chùm bệnh ở sân bay lần đầu xuất hiện

Chiều 12-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP vừa có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế TP.HCM và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của bệnh nhân (BN) 1979 và của 2 trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8-2.

TP.HCM: Chủng virus gây chùm bệnh ở sân bay lần đầu xuất hiện  ảnh 1

Xét nghiệm những người liên quan đến các ca bệnh COVID-19 làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TRẦN NGỌC

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử ghi nhận 3 bộ gene nói trên có hơn 99,95% sự tương đồng về gene. Như vậy, chùm ca bệnh gồm BN1979 và các BN của tổ bốc xếp thuộc Công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả 3 bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020. Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới như Hoa Kỳ, các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất, Úc, cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, hiện chưa thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy, chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh, cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang quan tâm.

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

(PLO)- Điện thoại bất ngờ phát nổ trong lúc đang sử dụng khiến bệnh nhân nát bàn tay, được người nhà chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.