Một biến thể mới khác của virus COVID-19 được phát hiện ở Anh

Hôm 23-12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết một biến thể mới của COVID-19, có khả năng lây nhiễm cao hơn, đã được tìm thấy ở Anh trong các trường hợp có liên quan đến Nam Phi, kênh Channel News Asia đưa tin. 

Thêm một biến thể COVID-19 mới

Trong tuần trước, Bộ Y tế Nam Phi cho biết một biến thể mới của virus đã được phát hiện và có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm bệnh gần đây ở quốc gia này.

Hiện tại, Anh đang cố gắng hạn chế sự lây lan của dòng biến thể có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% các biến thể đã được phát hiện trước đây. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đang tiến hành các nghiên cứu sâu hơn trên biến thể mới. 

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock. Ảnh: REUTERS

Ông Hancock tiết lộ rằng cho đến nay đã có hai trường hợp nhiễm biến thể virus mới gây dịch COVID-19 đã được phát hiện ở Anh khi tiếp xúc với những người từ Nam Phi trở về nước trong những tuần gần đây.

Ông Hancock nói: “Biến thể mới này rất được quan tâm, vì nó vẫn dễ lây lan hơn, và nó dường như đã đột biến xa hơn so với biến thể đã được phát hiện ở Anh”

Theo ông Hancock, Anh đã liên hệ chặt chẽ với những người nhiễm biến thể virus mới này, và toàn bộ những ai đã ở Nam Phi trong hai tuần qua, hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm virus phải tiến hành cách ly để tránh gây lây lan.

Theo ông, nước này sẽ ra lệnh hạn chế ngay lập tức đối với việc đi lại từ Nam Phi.

Các nước trên thế giới trong những ngày gần đây đã đóng cửa biên giới của họ với cả Anh và Nam Phi sau khi xác định được các biến thể mới, lây lan nhanh của virus gây dịch COVID-19.

"Biến thể mới được xác định ở Anh rất khác với biến thể ở Nam Phi” - đại diện Dịch vụ Y tế Công cộng Anh Susan Hopkins cho biết.

"Cả hai đều có vẻ dễ lây lan hơn. Chúng tôi đã có thêm bằng chứng về khả năng lây truyền của biến thể ở Vương quốc Anh vì chúng tôi đã nghiên cứu rất chi tiết về nó. Còn về biến thể ở Nam Phi, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm" - bà cho biết thêm.

Bà bày tỏ tin tưởng rằng sự lây lan của biến thể có liên quan đến Nam Phi sẽ được kiểm soát và cho biết các loại vắc xin đã được phát triển sẽ có hiệu quả.

"Hiện tại, chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy vaccine sẽ không hoạt động. Vì vậy trên thực tế điều đó có nghĩa là nó sẽ có hiệu quả, bởi vì vaccine sẽ tạo ra cơ chế miễn dịch mạnh mẽ, trên diện rộng và có thể hoạt động chống lại rất nhiều biến thể của virus gây dịch COVID-19" - bà nói.

Anh không thể có một Giáng sinh an lành

Anh đã báo cáo gần 40.000 ca nhiễm mới do biến thể mới của COVID-19 gây ra, khiến số ca mắc và nhập viện tăng vọt.

Theo số liệu ghi nhận được, có tổng cộng 744 người chết do biến thể virus mới gây ra. Đây cũng là con số cao nhất kể từ tháng 4.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock phát biểu trong một cuộc họp báo: "chúng ta không thể có một lễ Giáng sinh mà tất cả chúng ta đều khao khát."

Hôm 19-12, các biện pháp hạn chế tụ tập đông người đã được áp dụng cho London, đông nam nước Anh và xứ Wales trong khi các kế hoạch giảm bớt hạn chế trong dịp Giáng sinh trên toàn quốc đã được thu hẹp đáng kể hoặc bị loại bỏ hoàn toàn.

Ông Hancock cho biết từ ngày 26-12, nhiều khu vực khác ở miền nam nước Anh cũng sẽ được thêm vào các hạn chế tập trung xã hội ở mức cao nhất. Trong khi đó, các khu vực khác trên toàn quốc hiện ở các cấp thấp hơn cũng sẽ phải đối mặt với các hạn chế chặt chẽ hơn .

Các chính phủ ở Scotland và Bắc Ireland đã thông báo rằng gần như tất cả mọi người sống ở các quốc gia này sẽ phải chịu mức hạn chế cao nhất sau Giáng sinh.

Ông Hancock cho biết trung bình có 1.909 ca nhiễm COVID-19 nhập viện mỗi ngày, với 18.943 người hiện đang nằm viện vì COVID-19. Được biết, đây là mức chưa từng thấy kể từ đỉnh điểm của đợt bùng phát đầu tiên vào tháng 4.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm