TP.HCM có 32 điểm sạt lở nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm

(PLO)- 32 điểm sạt lở nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm trên địa bàn TP.HCM có thể ảnh hưởng đến hơn 1.300 hộ dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa công bố danh mục các vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm năm 2022 trên địa bàn. Cụ thể có 32 vị trí sạt lở bao gồm: TP Thủ Đức tám vị trí, huyện Nhà Bè bảy vị trí, huyện Bình Chánh bốn vị trí, huyện Cần Giờ bảy vị trí, quận Bình Thạnh bốn vị trí, huyện Hóc Môn một vị trí và huyện Củ Chi một vị trí.

32 điểm sạt lở có thể ảnh hưởng đến hơn 1.300 hộ dân ở TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

32 điểm sạt lở có thể ảnh hưởng đến hơn 1.300 hộ dân ở TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Với những vị trí sạt lở trên có thể ảnh hưởng hơn 1.300 hộ dân. Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư đang triển khai thực hiện các dự án kè chống sạt lở phải chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, TP yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt và sớm triển khai thi công các dự án kè phòng, chống sạt lở thuộc thẩm quyền của địa phương.

UBND TP giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với Sở TN&MT, các đơn vị chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án công trình kè chống sạt lở bảo vệ khu dân cư trong thời gian ngắn nhất, để sớm có mặt bằng phục vụ thi công hoàn thành dứt điểm các dự án kè trên địa bàn.

Trên cơ sở danh mục các vị trí sạt lở đã được công bố, UBND TP giao địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho người dân sinh sống xung quanh khu vực sạt lở để biết chủ động phòng tránh, ứng phó. Đối với các vị trí đã xảy ra sạt lở, tiến hành rào chắn, khoanh vùng ngăn không cho người và phương tiện vào khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn.

Các địa phương phải tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch, bờ bao, đê bao, bờ kè đảm bảo an toàn hệ thống công trình phục vụ ngăn triều, phòng, chống sạt lở.

Sở TN&MT được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý triệt để các chủ phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông trái phép, không phép trên tuyến sông Sài Gòn (khu vực huyện Củ Chi), sông Đồng Nai (khu vực TP Thủ Đức), sông Lòng Tàu, sông Soài Rạp và vùng ven biển huyện Cần Giờ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm