TP.HCM đã có trung tâm quan trắc về môi trường

(PLO)- Trung tâm quan trắc TN&MT TP.HCM bao gồm trụ sở làm việc và bốn trạm quan trắc tự động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng Trung tâm Quan trắc TN&MT (trung tâm) tại địa chỉ số 137 Bis Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường, TP.HCM đầu tư dự án Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường (sau đổi tên thành Trung tâm quan trắc TN&MT) từ nguồn vốn đầu tư công của với tổng chi phí 78 tỉ đồng.

khanh thanh trung tam quan trac- TNMT_h1.jpg
Buổi lễ khánh thành Trung tâm Quan trắc TN&MT. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trung tâm bao gồm trụ sở làm việc và bốn trạm quan trắc tự động, có chức năng quan trắc, giám sát, đánh giá, điều tra về TN&MT; công bố thông tin về chất lượng môi trường thành phố đến cộng đồng; cảnh báo/dự báo chất lượng môi trường phục vụ cho công tác quản lý môi trường cũng như phục vụ đời sống và nhu cầu thông tin của người dân. Cạnh đó, trung tâm cũng thu thập và cung cấp dữ liệu quan trắc về môi trường trong đó có dữ liệu quan trắc tự động nước thải của các nguồn thải lớn trên địa bàn thành phố.

trung tam quan trac- TNMT_h2 (1).jpg
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TPHCM phát biểu tại Lễ khánh thành trung tâm. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TPHCM, chia sẻ: nhận thức tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của người dân, gắn với nhiệm vụ chính trị của thành phố. Do đó, thành phố đã đề ra các nhóm giải pháp nhằm thực hiện chương trình. Một trong những giải pháp đó là đầu tư trung tâm từ đó nâng cao hoạt động quan trắc, cảnh báo và dự báo môi trường nhằm có giải pháp, tham mưu, xử lý tốt nhất trong công tác bảo vệ môi trường.

trung tam quan trac- TNMT_h2 (2).jpg
Lãnh đạo Sở TNMT TP.HCM đi tham quan Trung tâm Quan trắc TN&MT. Ảnh: CTV

“Lãnh đạo trung tâm cần khẩn trương thực hiện các thủ tục tiếp nhận và đưa trụ sở vào sử dụng, nhằm triển khai kịp thời công tác quan trắc, giám sát, đánh giá, điều tra về tài nguyên và môi trường. Đồng thời, thực hiện công bố thông tin về chất lượng môi trường thành phố đến cộng đồng, dự báo chất lượng môi trường phục vụ cho công tác quản lý môi trường cũng như đời sống và nhu cầu thông tin của người dân. Lãnh đạo trung tâm cần sớm triển khai các thủ tục để được cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường trong năm 2024”- ông Thắng đề nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm