TP.HCM: Đảm bảo an toàn phòng dịch trong hoạt động giao quân

Chiều 13-1, UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TP phiên thứ I năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận công tác tuyển gọi thanh niên nhập ngũ năm 2021 được triển khai trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch nhưng vẫn đạt kết quả tốt. Do đó, ông mong muốn Hội đồng NVQS TP, các quận, huyện phát huy kết quả này, làm tốt công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Ảnh: TTBC

Theo ông Mãi, năm nay nếu trước khi nhập ngũ có công dân bị F0 thì sẽ cách ly rồi nhập ngũ sau; trường hợp nhận quân xong mới phát hiện F0 thì cũng thực hiện cách ly rồi tham gia huấn luyện, thực hiện nghĩa vụ.

“Đây là tinh thần mới, tinh thần thích ứng trong điều kiện có dịch COVID-19” - ông Mãi nói và đề nghị các cơ quan thực hiện đúng quy định tuyển gọi công dân nhập ngũ, làm tốt hội trại tòng quân, lễ giao nhận xuyên suốt. Riêng Trung đoàn Gia Định sẵn sàng nhận quân, huấn luyện đảm bảo các điều kiện an toàn.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị Bộ Tư lệnh TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan để kiến nghị với TP về chi phí điều trị tật mắt cho các công dân nhập ngũ, chính sách đào tạo sau xuất ngũ, chăm sóc cho gia đình quân nhân, hỗ trợ thanh niên sau xuất ngũ…

Ông cũng đề nghị Công an TP quản lý chặt công dân chuẩn bị nhập ngũ, rà soát, thẩm định về lai lịch chính trị, làm sao quản lý số lượng, chất lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. “Năm 2023, phải trả lời cho được số công dân trong độ tuổi nhập ngũ còn hộ khẩu nhưng thường xuyên vắng mặt tại địa phương hiện có ở TP không. Nếu không thì ở đâu, để chuyển cho các địa phương quản lý. Đây không chỉ là việc quản lý kêu gọi nhập ngũ mà còn có ý nghĩa lớn hơn” - ông Mãi khẳng định.

Đối với Sở Y tế, ông Mãi chỉ đạo theo dõi chặt chẽ sức khỏe của công dân chuẩn bị nhập ngũ cho đến khi giao nhận quân, đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các hoạt động giao quân. “Từ đây đến ngày 16-2, có thể có các diễn biến của dịch, sở cần theo dõi để tham mưu TP quyết định các hình thức phù hợp cho tuyển quân” - ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch TP.HCM cũng giao MTTQ và các đoàn thể chính trị làm tốt việc chăm lo thực hiện chính sách hậu phương cho quân nhân xuất ngũ, nhập ngũ, gia đình quân nhân khó khăn. Riêng Thành đoàn TP.HCM cần phối hợp xây dựng đề án xây dựng, bố trí nguồn lực thanh niên sau xuất ngũ để tạo nguồn lực bổ sung, giới thiệu cho hệ thống chính trị.

“Có thể tính toán đào tạo nghề cho thanh niên sau khi xuất ngũ, giới thiệu, bố trí việc làm ổn định; thậm chí cho đi học trung cấp, cao đẳng…” - ông Mãi gợi ý.

Người đứng đầu TP.HCM cũng giao Sở TT&TT tập trung tuyên truyền để công dân, gia đình tình nguyện, hăng hái tham gia nhập ngũ. Đồng thời, ông cũng chỉ đạo quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát toàn bộ công việc tuyển quân trên địa bàn, đảm bảo thực hiện 100% chỉ tiêu. Nắm chắc lịch sử tiêm vaccine trước đó của các công dân nhập ngũ để bố trí tiêm mũi 3, thực hiện xét nghiệm cho các hoạt động tập trung đông người…

TP.HCM sẽ có 4.759 công dân nhập ngũ năm 2022

Theo Hội đồng NVQS TP.HCM, năm 2022 Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân đối với 4.759 công dân, trong đó công an là 959 nam, nghĩa vụ quân sự là 3.800 nam.

Hiện các quận, huyện và TP Thủ Đức đã tổ chức xét duyệt NVQS chặt chẽ, đúng quy trình, thời gian quy định. Tổng số nguồn công dân quản lý được trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2022 là 237.828 người.

Qua xét duyệt, 91 công dân được miễn gọi nhập ngũ, 133.138 công dân tạm hoãn gọi nhập ngũ, 3.702 công dân nam không xét tuyển và chưa xét tuyển, 34.930 công dân còn hộ khẩu nhưng thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Có 65.967 công dân thuộc diện gọi nhập ngũ (đạt tỉ lệ 27,74%)…

Dự kiến lễ giao nhận quân điểm của TP năm 2022 sẽ được tổ chức tại quận 12 vào ngày 16-2. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm