TP.HCM đang làm theo tâm nguyện 'Vì nước vì dân' của Bác Hồ

Sáng 29-6, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học về 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ CHí Minh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại hội thảo. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng một trong những nội dung Di chúc là Bác khẳng định điều mong muốn toàn Đảng, toàn dân đoàn kết, phấn đấu để xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, dân chủ, độc lập, giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các đại biểu phân tích sâu các khía cạnh trong quá trình 50 năm TP.HCM thực hiện Di chúc của Bác. Cùng với đó là trao đổi sâu thêm nội dung, ý nghĩa Di chúc; định hướng Di chúc của Bác đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước, đặc biệt TP.HCM đã vận dụng thời gian qua.
Những nội dung đặt ra đến hôm nay đã làm được và chưa thật sự đạt kết quả như mong muốn; những việc cần làm trong thực hiện Di chúc của Bác đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Sau phần phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân, nhiều đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi về 50 năm TP.HCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Phạm Phương Thảo, cựu Chủ tịch HĐND TP.HCM. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Bà Phạm Phương Thảo, cựu Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho rằng TP đang đứng trước nhiều những vấn đề phải giải quyết như áp lực về tăng dân số cơ học, hạ tầng giao thông và kỹ thuật phát triển thiếu đồng bộ. Tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường vẫn còn nghiêm trọng, có mặt còn gay gắt hơn...

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị một số mặt còn hạn chế, yếu kém. Không ít cán bộ không dám đương đầu trước khó khăn, sợ trách nhiệm, điều hành và xử lý công việc chậm.

Từ đó, bà Thảo đề nghị TP.HCM cần tập trung cải cách hành chính theo hướng phục vụ dân tốt hơn, đặc biệt là giảm giấy tờ, hội họp và quy trình thủ tục rườm rà. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nâng cao trách nhiệm công vụ, ý thức, thái độ phục vụ dân...
“Người dân kỳ vọng TP sẽ quản lý tốt quy hoạch và phát triển theo hướng bền vững, thúc đẩy tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm như đường vành đai 2, vành đai 3, các tuyến đường sắt đô thị, dự án chống ngập, các dự án phục vụ dân sinh…” – bà Thảo nói.
Bà cũng đề nghị TP.HCM cần tiếp tục đề xuất Trung ương tháo gỡ những ràng buộc về cơ chế, thể chế, nhất là thể chế hành chính công, mô hình chính quyền đô thị, thể chế tài chính công, đầu tư công… Đối với những vấn đề mới, khó, thành phố xin được làm thí điểm.
Thiếu tướng, PGS-TS Vũ Quang Đạo, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, cho rằng thực hiện Di chúc của Bác, TP.HCM đã và đang làm theo tâm nguyện vì nước vì dân của Người.
“Dám nhìn thẳng vào những hạn chế, khuyết điểm và thiếu sót, dám đối mặt với những thách thức của vị trí đầu tàu, với nguồn lực con người dũng cảm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Đảng bộ và mỗi người dân TP có quyền tự hào và sẽ mãi xứng đáng với TP mang tên Bác” – ông Đạo nhấn mạnh.
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, trong phát biểu tổng kết hội thảo, cho rằng từ những nội dung thảo luận tại hội thảo, ở từng địa phương, đơn vị và từng vị trí công tác sẽ tìm được giải pháp, góp phần tích cực vào việc tiếp tục thúc đẩy quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Là người đầu tiên trình bày tham luận tại hội thảo, ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ̉uy TP.HCM, đã điểm lại những thành tựu của kinh tế TP không ngừng phát triển trong nhiều thập kỷ qua.

TP.HCM đang làm theo tâm nguyện 'Vì nước vì dân' của Bác Hồ ảnh 3
Ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội thảo. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Ông Lê Thanh Hải cho rằng, nhận thức sâu sắc Di chúc của Bác, Đảng bộ TP.HCM luôn quan tâm công tác lãnh đạo chính trị tư tưởng, giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất, bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng trong chiến tranh cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước.

Ông đã đưa ra sáu bài học kinh nghiệm, trong đó nhấn mạnh đến phát huy tính năng động, sáng tạo của con người TP luôn luôn là bài học quý báu của cả quá trình phấn đấu vượt qua bao khó khăn, thách thức và trưởng thành, đã trở thành truyền thống, thế mạnh của TP.HCM.
Theo ông Hải, phải luôn quan tâm nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Mọi chủ trương, chính sách phải vì nhân dân, xuất phát từ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Đồng thời, phải nhận thức sâu sắc nhiệm vụ then chốt là xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.
“Yêu cầu của một Đảng cầm quyền, trước mắt và lâu dài phải hết sức chú trọng chống chủ nghĩa cá nhân, cục bộ, bản vị, độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực trong nội bộ và trong xã hội” – ông Hải nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm