TP.HCM đang xây dựng quy trình ‘trị’ quấy rối tình dục nơi làm việc

(PLO)- Dự thảo quy trình tiêu chuẩn xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ được thực hiện theo nguyên tắc bảo mật, quyền riêng tư đối với cả người khiếu nại và người bị khiếu nại.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-5, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phối hợp cùng cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng quy trình phối hợp, xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc trên địa bàn TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, đại diện UN Women cho biết: Tại Điều 118, Bộ Luật Lao động năm 2019 có quy định về nội quy lao động. Theo đó, người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản. Một trong những nội dung tại nội quy lao động là về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

quay roi tinh duc-noi-lam víec-h1.jpg
Bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, đại diện UN Women trình bày dự thảo quy trình phối hợp, xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ngoài ra, Điều 85 Nghị định 145/2020 hướng dẫn một số điều trong Bộ Luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động có quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động trong phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc….

Trên cơ sở pháp lý đó, UN Women đã xây dựng dự thảo quy trình vận hành tiêu chuẩn xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc ở TP.HCM.

“Dự thảo quy trình tiêu chuẩn xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ được thực hiện theo nguyên tắc bảo mật, quyền riêng tư đối với cả người khiếu nại và người bị khiếu nại. Đồng thời, đảm bảo người khiếu nại hành vi quấy rối tình dục cũng như bất kỳ ai khác có liên quan sẽ không phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực khi tham gia vào quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại”- bà Hồng chia sẻ.

Cũng theo bà Hồng, dự thảo quy trình xử lý quấy rối tình dục nơi làm việc sẽ được thực hiện qua 7 bước gồm: Tiếp nhận khiếu nại; giải quyết tranh chấp nội bộ thông qua hòa giải nếu vụ việc không nghiêm trọng; chỉ định người xác minh vụ việc; tiến hành xác minh vụ việc; thông báo kết quả; xử lý kỷ luật và bồi thường.

quay roi tinh duc-noi lam viec-h2jpg.jpg
Ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám Đốc Sở LĐ-TB&XH phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại hội nghị, một số đại diện cho các cơ quan như: Liên đoàn lao động, phòng LĐ-TB&XH, cơ quan công an,.... trên địa bàn TP.HCM đã đánh giá về sự cần thiết của quy trình phối hợp, xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Đồng thời, các chuyên gia cũng nêu ra những góp ý để quy trình này khi đưa vào thực tiễn có hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Giám Đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ: Những vấn đề mà các đơn vị góp ý sẽ được tổng hợp và đưa vào nghiên cứu để tiếp tục hoàn chỉnh quy định vận hành tiêu chuẩn xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm