TP.HCM đề nghị rà soát, tiêm mũi 2 đúng thời gian cho dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam vừa ký văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; các sở, ban, ngành và cơ sở y tế trên địa bàn về việc tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lộ trình từ ngày 1 đến ngày 15-9.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai tiêm vắc xin theo nguyên tắc chung là tiếp tục tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn TP chưa được tiêm để đảm bảo độ bao phủ vaccine; tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 khi đủ thời gian theo từng loại vaccine.

Cụ thể như sau:

- Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca trong khoảng thời gian từ ngày 20-6 đến ngày 15-7 (8-12 tuần).

- Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 15-8 (4 tuần).

- Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Pfizer trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 25-8 (3 tuần).

- Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Vero Cell trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 25-8 (3-4 tuần).

Người dân được tiêm vaccine COVID-19 ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức. Ảnh: Hoàng Lan

Sở Y tế đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo trong việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn, chịu trách nhiệm về việc đảm bảo độ bao phủ vaccine cho người dân địa phương, đặc biệt cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, lực lượng tuyến đầu chống dịch của địa phương.

Để lập danh sách những người cần tiêm trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 15-9, Sở Y tế TP đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, lập danh sách người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn chưa được tiêm mũi 1 để tổ chức tiêm bằng các loại vaccine phù hợp. Trong đó, lưu ý những người cao tuổi, có bệnh nền, người khuyết tật hoặc trường hợp không thể đến điểm tiêm.

Đồng thời lập danh sách người dân sinh sống trên địa bàn đã tiêm mũi 1 để tiêm mũi 2 đúng thời hạn.

Sở Y tế đề nghị các địa phương nhập danh sách này trên Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (http://tiemchungcovid19.moh.gov.vn) làm cơ sở quản lý đối tượng tiêm, sắp xếp lịch tiêm phù hợp theo từng ngày và thông báo mời người tiêm theo lịch hẹn.

Ngoài ra, tiếp tục cập nhật thông tin đã tiêm vaccine mũi 2 trên địa bàn vào hệ thống trên để hoàn chỉnh dữ liệu lịch sử tiêm chủng của người dân.

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cũng cần chủ động rà soát người lao động thuộc thẩm quyền quản lý chưa được tiêm đầy đủ vaccine mũi 1, mũi 2 và phối hợp lãnh đạo địa phương để tổ chức tiêm chủng cho người lao động.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nhanh chóng tổng hợp số lượng người cần tiêm mũi 1, mũi 2 để Sở Y tế phân bổ số lượng vaccine phù hợp. Đặc biệt, các địa phương cần thông tin phổ biến cho người dân về việc tiêm mũi 1, mũi 2 theo các loại vaccine, vận động người dân tham gia tiêm chủng để được bảo vệ trước đại dịch.

Sở Y tế đề nghị địa phương tiếp tục duy trì và vận hành tốt các điểm tiêm trong và ngoài cơ sở y tế sẵn có, đảm bảo công suất khoảng từ 200-250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm để hoàn tất việc bao phủ vaccine đúng tiến độ.

Triển khai các hình thức tiêm chủng lưu động tiếp tục được đẩy mạnh để tăng khả năng tiếp cận vaccine cho người dân không thể đến được điểm tiêm cố định như: các xe tiêm lưu động, các điểm tiêm riêng cho khu chung cư hoặc khu nhà trọ đông người, tiêm tại nhà...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm