Chiến dịch “Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2018”:

TP.HCM đồng loạt tổng vệ sinh, xóa các điểm ô nhiễm rác

Chiến dịch đã trở thành sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 130 quốc gia. Từ năm 1994, Việt Nam chính thức tham gia và hàng năm các tỉnh/ thành trên cả nước đều tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch theo hướng dẫn của Bộ TN&MT.

Các quận, huyện xắn tay xóa các điểm ô nhiễm rác

Hưởng ứng Chiến dịch đồng thời góp phần thực hiện Chương trình hành động số 13-CTrHĐ/TU ngày 25-10-2016 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X về Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020, Nghị quyết số 03-NQ/HĐND ngày 11-6-2017 của HĐND thành phố về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn thành phố và Quyết định số 6423/QĐ-UBND ngày 12-12-2017 của UBND thành phố về ban hành Kế hoạch triển khai công tác truyền thông về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2017-2020, Sở TN&MT xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, cụ thể như sau:

1. Duy trì và tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, hướng đến thay đổi hành vi, hình thành lối sống thân thiện môi trường, phấn đấu 80% người dân áp dụng những hành vi bảo vệ môi trường đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày;

2. Tăng cường các hoạt động, phong trào, chương trình hành động tại các địa phương, đơn vị nhằm góp phần giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, xóa các điểm ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm môi trường; giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại khu dân cư và nơi công cộng.

3. Các hoạt động cần được triển khai thiết thực, hướng về cộng đồng, phù hợp với điều kiện và tình hình địa phương, đơn vị; có sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp và dân cư trên địa bàn;

4. Tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, giải quyết các vấn đề môi trường tại các địa phương, đơn vị.

Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch cần xoay quanh chủ đề “Bảo vệ môi trường khu dân cư và nơi công cộng”. Năm nay, Chiến dịch phát động trên phạm vi toàn cầu, tập trung trong tuần lễ từ ngày 15 đến ngày 21-9.

TP.HCM đồng loạt tổng vệ sinh, xóa các điểm ô nhiễm rác ảnh 1

Cộng đồng xã hội cùng chung tay và tích cực tham gia Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018”

Riêng ở TP.HCM, các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch diễn ra trên địa bàn thành phố sẽ triển khai trong thời gian từ ngày 15-8 đến 15-10 và tập trung trọng tâm vào tuần lễ từ ngày 15 đến 21-9.

Đồng loạt tổng vệ sinh, xóa các điểm ô nhiễm…   

Với mục tiêu trên, Sở TN&MT TP.HCM yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo rà soát, lập danh sách các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải gây mất vệ sinh môi trường trên địa bàn và xây dựng kế hoạch xóa các điểm ô nhiễm này. Cụ thể, mỗi quận, huyện chọn tối đa 3 điểm để đăng ký triển khai xoá điểm ô nhiễm nhằm hưởng ứng Chiến dịch. Sau đó, Sở TN&MT sẽ lựa chọn 10 phương án có ý tưởng tốt, khả thi để hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, các quận, huyện đồng loạt tiến hành xóa các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải, nước thải theo kế hoạch đã lập; đồng thời phối hợp với ngành y tế thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng để ngăn ngừa dịch bệnh.

Huy động các lực lượng thanh niên, tình nguyện viên tăng cường công tác thu gom rác thải tại các tuyến đường và vớt rác thải trên sông, kênh rạch; nạo vét cống rãnh; khơi thông dòng chảy các tuyến kênh rạch; giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc và phát triển mảng xanh, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp tại khu dân cư và nơi công cộng.

Đối với 10 phương án xóa điểm ô nhiễm hưởng ứng Chiến dịch được chọn hỗ trợ, Sở TN&MT sẽ tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá kết quả và chọn trao thưởng cho các quận, huyện thực hiện tốt (vào tháng 12-2018).

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.