TP.HCM: Hơn 21.000 vụ việc khi giải quyết cần giám định tư pháp

(PLO)- Trong năm 2023, số lượng vụ việc giám định tư pháp tại TP.HCM là 21.886 vụ việc; phần lớn vụ việc phát sinh thuộc lĩnh vực pháp y là 8.830 vụ việc, chiếm 40.35%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-4, Sở Tư pháp TP.HCM đã có buổi tiếp Đoàn của Cục Bổ trợ tư pháp kiểm tra về tình hình tổ chức, hoạt động và quản lý công tác giám định tư pháp.

Ông Đoàn Văn Hường, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã lắng nghe báo cáo và đề xuất của các đơn vị trong quá trình thực hiện công tác giám định tư pháp.

giam-dinh-tu-phap-h1.jpg
Ông Đoàn Văn Hường, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại buổi làm việc, ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM thông tin: Trong năm 2023, số lượng vụ việc giám định tư pháp tại TP.HCM là 21.886 vụ việc. Phần lớn vụ việc phát sinh thuộc lĩnh vực pháp y là 8.830 vụ việc, chiếm 40.35% và kỹ thuật hình sự có 12.922 vụ việc, chiếm 59.04%; số vụ việc còn lại phát sinh trong lĩnh vực xây dựng, tài chính và các lĩnh vực khác.

Trong đó, việc giám định tư pháp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng là 19.688 vụ việc, theo yêu cầu của người yêu cầu giám định tư pháp là 1.897 vụ việc và theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân khác là 301 vụ việc.

Cũng theo ông Tùng, trong quá trình hoạt động giám định tư pháp có những khó khăn nhất định. Cụ thể, điều kiện thực hiện giám định ở nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực giám định không có tổ chức chuyên trách như tài chính, ngân hàng, giao thông,... còn hạn chế, phải thực hiện kiêm nhiệm nên việc giám định bị chậm hoặc gặp nhiều khó khăn, có thể ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng giám định;

giam-dinh-tu-phap-h2.jpg
Ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động và quản lý công tác giám định tư pháp. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Quy định về các trường hợp miễn nhiệm giám định viên tư pháp chưa phù hợp với thực tế (giám định viên tư pháp nghỉ hưu, nghỉ việc thì miễn nhiệm sẽ không có cơ chế thu hút họ tiếp tục tham giám định mặc dù điều kiện giám định tốt hơn khi còn công tác trong cơ quan, tổ chức), dẫn đến không có nguồn giám định viên để thực hiện chủ trương xã hội hoá hoạt động giám định tư pháp.

Chi phí cho các giám định viên và cá nhân hỗ trợ công tác giám định chưa tương xứng với công tác giám định được đảm nhiệm, có những vụ việc đột xuất thường không bố trí nguồn kinh phí kịp thời để thực hiện chi trả cho người giám định….

Hơn 3,2 tỉ đồng hỗ trợ cho người làm công tác giám định

Về chế độ bồi dưỡng cho người làm công tác giám định tư pháp, Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ngành triển khai đầy đủ, kịp thời việc thực hiện chế độ bồi dưỡng cho người làm công tác giám định tư pháp tại TP theo quy định.

Số tiền chi bồi dưỡng cho người làm công tác giám định tư pháp trong năm 2023 là hơn 2, 4 tỉ đồng. Trong năm 2024, UBND TP duyệt dự trù kinh phí hỗ trợ cho người làm công tác giám định tư pháp trên địa bàn TP với số tiền hơn 3,2 tỉ đồng.

Ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm