TP.HCM: Khoác áo mới cho hàng loạt trụ biến áp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hàng loạt tủ panel thông tin ở các trụ biến áp được lắp đặt, góp phần xóa bỏ tình trạng dán tờ rơi, xịt sơn gây mất mỹ quan đô thị.

Từ năm 2020, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã phối hợp với UBND quận 3 để lắp đặt 13 tủ panel thông tin bên ngoài các trạm biến áp. Bước đầu, mô hình này đã mang lại thành công khi góp phần xóa bỏ tình trạng xịt sơn, dán tờ rơi ở TP.HCM.

Đề xuất nhân rộng mô hình

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, những trụ biến áp được lắp đặt panel có diện mạo khá bắt mắt. Mô hình này đã xóa bỏ được tình trạng dán quảng cáo, vẽ bậy, tập kết rác thải...

TP.HCM: Khoác áo mới cho hàng loạt trụ biến áp ảnh 1

Một trụ biến áp được lắp đặt tủ panel, tạo mỹ quan đô thị. Ảnh: Đ.TRANG

Anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ quận 3) cho biết: “Nhiều năm nay, một số trụ biến áp ở đường Võ Văn Tần, quận 3, khu vực nhà thờ Đức Bà đã được chuyển đổi thành các tủ panel. Các tủ panel này đã giới thiệu những hình ảnh của TP, trở thành trụ “biết nói”, đặc biệt hơn là xóa bỏ những hình ảnh vẽ bậy, điểm dán tờ rơi quảng cáo. Vì vậy, tôi nghĩ TP cần sớm nhân rộng mô hình này, đưa các trụ trở thành những điểm giới thiệu thông tin, tuyên truyền cổ động có ý nghĩa”.

Để khai thác lợi thế này, mới đây EVNHCMC đã đề xuất UBND TP thay áo mới cho các trạm biến áp tại quận 1, quận 3 và tuyến đường từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TP.

Đại diện EVNHCMC cho biết qua ba năm triển khai, đến nay các trụ biến áp không còn tình trạng vẽ bậy, nhếch nhác như trước. Không chỉ vậy, các hoạt động đo đếm thông tin từ xa đang được vận hành ổn định. Đồng thời, điều này cũng góp phần xây dựng cảnh quan và nâng cao mỹ quan đô thị cho TP. Vì vậy, EVNHCMC đã kiến nghị UBND TP thí điểm rộng hơn, nhân rộng mô hình này với hơn 260 trụ biến áp.

Ưu tiên những trụ biến áp ở trung tâm TP

Ông Lê Ngọc Tâm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn (thuộc EVNHCMC), cho biết sau hơn ba năm triển khai thí điểm “khoác áo mới” cho các trụ biến áp, ngành điện vẫn đảm bảo trong việc vận hành. Đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan đô thị. Đến nay UBND quận 1, quận 3 đánh giá rất cao và đề nghị phối hợp để nhân rộng mô hình này.

Theo ông Tâm, hiện toàn TP có khoảng 15.000 trạm biến áp đã được ngầm hóa, song để triển khai lắp đặt panel đòi hỏi kinh phí rất lớn. Theo đó, ngành điện sẽ phối hợp để lựa chọn, ưu tiên một số trụ biến áp ở trung tâm TP.

Sau khi triển khai nhân rộng mô hình này, ngành điện sẽ phối hợp với các địa phương để lồng ghép, tuyên truyền cổ động tới người dân. Mô hình này đạt hiệu quả sẽ là cơ sở để triển khai sâu rộng trên toàn TP và cả nước.

Ông Lê Hoài Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nam Đô Group - đơn vị lắp đặt trụ panel, cho biết công ty đã nghiên cứu mô hình này từ năm 2012. Trước đây TP có rất nhiều dây thông tin, lưới điện chằng chịt, song đến nay đã được ngầm hóa.

UBND TP đề nghị trong quá trình xây dựng đề án, EVNHCMC cần xác định mục tiêu chính của đề án là đảm bảo

mỹ quan đô thị.

Theo ông Phong, về đêm các trụ điện này sẽ phát sáng, lắp đặt thêm camera an ninh để cùng hỗ trợ chính quyền trong việc đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, các trụ biến áp sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt người dân và khách du lịch.

Đối với đề xuất nhân rộng mô hình này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết nội dung đề xuất của EVNHCMC không thuộc lĩnh vực công thương mà thuộc lĩnh vực quảng cáo. Do đó, đề nghị EVNHCMC rà soát, xây dựng đề án lắp đặt tủ panel thông tin bên ngoài trạm biến áp trụ thép đơn thân trên địa bàn TP, gửi Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu trình UBND TP.

Trong đó bổ sung các nội dung như: Rà soát và xác định rõ số lượng, vị trí lắp đặt; các tiêu chí về kỹ thuật và kích thước lắp đặt; quy chế phối hợp giữa các bên. Cụ thể, quy định rõ trách nhiệm của ngành điện, trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc phối hợp quản lý vận hành của ngành điện và quản lý quảng cáo của nhà đầu tư.

Trong quá trình xây dựng đề án, EVNHCMC cần xác định mục tiêu chính của đề án là đảm bảo mỹ quan đô thị. Đồng thời có cơ chế đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của Luật Quảng cáo.•

Các sở, ngành ủng hộ

Sở Văn hóa và Thể thao cho biết sở ủng hộ việc thí điểm lắp đặt các tủ panel thông tin bên ngoài trạm biến áp của ngành điện. Đặc biệt thời gian qua, các tủ này đã góp phần nâng cao mỹ quan đô thị, phù hợp với kiến trúc cảnh quan; hạn chế nạn xịt sơn, vẽ bậy. Từ đó tạo một nét đẹp trong không gian văn hóa công cộng, xây dựng TP văn minh, mỹ quan đô thị; phù hợp với quy định quảng cáo ngoài trời.

Theo đó, trong thời gian chờ UBND TP phê duyệt quy hoạch quảng cáo, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Sở Công Thương đề xuất UBND TP cho phép EVNHCMC tiếp tục thí điểm mở rộng lắp đặt panel thông tin bên ngoài 269 trạm biến áp.

Tương tự, Sở GTVT TP cũng cho biết các trụ biến áp đã lắp đặt panel thông tin không ảnh hưởng đến việc lưu thông và người đi bộ. Tuy nhiên, Sở GTVT TP cũng góp ý việc lắp đặt phải đảm bảo tầm nhìn cho các phương tiện, không che chắn biển báo hiệu giao thông, lối đi cho người đi bộ, người khuyết tật…

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.