TP.HCM kiểm soát dịch 30 ngày tới ra sao?

Phát biểu ở hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết mặc dù tình hình dịch đang đi ngang và có xu hướng giảm, tuy nhiên kết quả này chưa bền vững, vẫn còn một số hạn chế trong tổ chức thực hiện.

Kiểm soát dịch bảy quận, huyện trong 15 ngày tới

Do vậy, trên tinh thần Nghị quyết 86 của Chính phủ, TP.HCM đã xây dựng kế hoạch phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15-9 với hai giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 (từ nay đến 31-8), TP đặt mục tiêu kéo giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong; không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị; mở rộng vùng xanh, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với bảy quận, huyện gồm huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi; quận Phú Nhuận, 5, 7 và 11.

TP.HCM kiểm soát dịch 30 ngày tới ra sao? ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM trình bày gói giải pháp kiểm soát dịch của TP.HCM trong 30 ngày tới. Ảnh: TTBC

Giai đoạn 2 (từ ngày 1 đến 15-9), TP phấn đấu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trước ngày 15-9 với các mục tiêu: Giảm 20% số ca tử vong và số trường hợp nặng; số nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện mỗi ngày; số nhập viện không quá 2.000 người mỗi ngày; đảm bảo hơn 70% dân số (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% dân số được tiêm mũi 2.

Để hoàn thành các mục tiêu đó, ông Phong cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, hạn chế tối đa số lượng người dân ra khỏi nơi cư trú và kiểm soát chặt chẽ các đối tượng được phép ra khỏi nhà. Tại các khu phong tỏa đảm bảo “ngoài chặt, trong chặt” gắn với công tác kiểm tra, giám sát, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tự quản bảo vệ vùng xanh.

Về công tác xét nghiệm, đối với các khu phong tỏa (vùng đỏ, cam) sẽ xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu test nhanh theo hộ gia đình. Với các vùng xanh, cận xanh, vàng sẽ xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp năm đại diện hộ gia đình.

Đối với khu vực ngoài khu phong tỏa sẽ giám sát, phát hiện sớm những người có triệu chứng nghi ngờ hoặc người có yếu tố nguy cơ bằng cách xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR hoặc bằng test nhanh (nếu dương tính thì thực hiện tiếp RT-PCR và xử lý như nghi nhiễm).

Về công tác điều trị, ông Phong cho biết sẽ tập trung thực hiện hiệu quả hai trụ cột là chăm sóc F0 tại nhà và điều trị tại bệnh viện (BV).

Trong đó, đối với chăm sóc F0 tại nhà sẽ thực hiện chương trình “Túi thuốc điều trị” tại nhà; an sinh tại nhà. Quy trình hóa việc chăm sóc F0 tại nhà; vận hành hiệu quả tổ phản ứng nhanh tại phường, xã, thị trấn theo nhóm hộ gia đình để sẵn sàng tiếp nhận người bệnh có triệu chứng hoặc chuyển cấp cứu; xây dựng mạng lưới tình nguyện chăm sóc, tư vấn...

Đối với điều trị tại BV, TP sẽ điều chỉnh phân tầng điều trị còn ba tầng; huy động tất cả BV công lập, tư nhân tham gia điều trị; nâng cấp, trang bị cho các cơ sở cách ly có chức năng chữa trị của các quận, huyện. Cùng với đó là thành lập trung tâm quản lý, đầu tư cơ sở vật chất, ôxy, số giường bệnh cho hệ thống cơ sở điều trị, đảm bảo các BV được trang bị đầy đủ ôxy và thuốc men; thành lập tổ chuyên gia về điều trị để chỉ đạo, điều phối công tác điều trị bệnh nhân kịp thời, đồng bộ và hiệu quả.

Chuẩn bị 1 triệu “túi an sinh” hỗ trợ người dân

Về vấn đề vaccine, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết sẽ tổ chức nhiều điểm tiêm, nhiều hình thức tiêm như tiêm lưu động, tiêm tại nhà, tiêm ban đêm, cấp vaccine và cho doanh nghiệp thuê đơn vị y tế có năng lực để tiêm nhằm mở rộng tỉ lệ bao phủ vaccine.

Về vấn đề nhân lực, ông Phong cho biết TP sẽ rà soát, sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế, trong đó tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị và tăng cường tập huấn cho đội ngũ bác sĩ về năng lực hồi sức cấp cứu. Cùng với đó là huy động lực lượng tình nguyện tham gia chống dịch; vận động thêm các y bác sĩ, điều dưỡng đã về hưu nhưng còn đủ sức khỏe để đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch.

Về đảm bảo an sinh xã hội, TP sẽ đưa vào hoạt động Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân và thí điểm các trung tâm tại quận 5, 7 và 12. Đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm, tổ, nhóm hỗ trợ, cứu trợ với hình thức tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp, kịp thời đáp ứng yêu cầu của người dân; chuẩn bị 1 triệu “túi an sinh” để sẵn sàng hỗ trợ người dân khó khăn.

Về sản xuất, TP sẽ tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng chống dịch với các phương án hợp lý.

Số ca nhiễm COVID-19 ở khu phong tỏa giảm mạnh

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết sau hơn một tháng thực hiện Chỉ thị 16, TP đã ghi nhận những kết quả khá tích cực.

Trong đó, TP không xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm mới và số ca nhiễm đang đi ngang, có xu hướng giảm. Bình quân trong 13 ngày gần đây (từ ngày 2 đến 14-8), TP ghi nhận 3.830 ca nhiễm/ngày, nếu so với 13 ngày liền kề (từ ngày 20-7 đến 1-8) là 4.615 ca nhiễm/ngày thì số ca nhiễm đã giảm 18%.

Đến nay, tỉ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa chỉ còn 57% (thời điểm đầu tháng 8, tỉ lệ ca nhiễm ở khu phong tỏa là 80%).

Về hiệu quả điều trị, bình quân mỗi ngày có 2.500 ca được xuất viện và lũy kế đến nay, TP đã xuất viện cho 70.727 bệnh nhân COVID-19.

Về chăm lo cho người nghèo, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch được thực hiện đồng bộ hơn. TP đã hoàn thành gói hỗ trợ thứ nhất với kinh phí hơn 700 tỉ đồng, đang triển khai gói hỗ trợ thứ hai với kinh phí hơn 900 tỉ đồng.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.