TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn để duy trì sản xuất

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng cần giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn để duy trì sản xuất, mở rộng đầu tư trong bối cảnh kinh tế trong năm 2022 có nhiều khó khăn. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 3-1, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương tổng kết công tác năm 2022 và triển khai Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 tiếp tục buổi làm việc, bước vào phiên thảo luận.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn để duy trì sản xuất ảnh 1

Tại điểm cầu TP.HCM có Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cùng dự. Ảnh: THANH TUYỀN

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, năm 2022, Chính phủ đã rất quyết liệt, chủ động, kịp thời trong phản ứng chính sách, điều hành, tháo gỡ những khó khăn; nhất là những dự án lớn, vụ việc kéo dài của TP.

Nhờ sự quyết liệt này, các dự án lớn của TP như cao tốc Bắc-Nam, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Vành đai 3 đã bắt đầu triển khai thực hiện.

"Đây là yếu tố có ý nghĩa quan trọng, giúp TP đạt được những kết quả kinh tế- xã hội đáng mừng. Trong năm 2022, kinh tế TP đã phục hồi mạnh mẽ, đạt quy mô và tốc độ trước khi dịch bệnh xảy đến. GRDP của TP đạt 9,03%; thu ngân sách 26,5% trong tổng thu ngân sách của cả nước", ông Phan Văn Mãi nói.

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết, để đạt được kết quả này, TP tập trung quyết liệt giải quyết những dự án đầu tư, dự án sản xuất vướng mắc, kéo dài nhiều năm; khơi thông nguồn vốn, tạo niềm tin lớn cho thị trường, xã hội.

Trong đầu tư chuyển đổi số, TP có đầu tư tập trung, có tính chất nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số; nhất là trong hoạt động hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số. Năm 2022, kinh tế số của TP.HCM đóng góp 15,3% vào GRDP của TP.

Các hoạt động văn hóa, xã hội, đối ngoại cũng phục hồi tốt, góp phần chăm lo đời sống vật chất của người dân; vừa tạo niềm tin lớn, tạo niềm tin tích cực trong xã hội về khả năng phục hồi mạnh mẽ của TP sau đại dịch COVID-19.

Từ thực tiễn của TP, ông Mãi cho rằng, việc tiến hành các giải pháp để ổn định thị trường tài chính, bất động sản là cần thiết.

"Nhưng làm như thế nào để xây dựng được niềm tin thị trường bằng những giải pháp cụ thể cũng như thông qua hoạt động truyền thông để đảm bảo thị trường có sự tin tưởng. Trong điều hành lãi suất làm sao giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn. Hiện, doanh nghiệp cho rằng lãi suất rất cao khiến họ khó tiếp cận vốn để duy trì sản xuất, khả năng mở rộng đầu tư; làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước. So với FDI thì phần tiếp cận vốn, lãi suất chi phí vốn có bất lợi hơn so với doanh nghiệp nước ngoài"- ông nêu ý kiến.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn để duy trì sản xuất ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Về kế hoạch năm 2023, Chủ tịch UBND TP cho biết ngay trong tháng 1-2023 sẽ tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết 31 vừa được ban hành, triển khai chương trình hành động nghị quyết 31 gắn với chương trình hành động thực hiện nghị quyết 24 về phát triển vùng Đông Nam Bộ.

TP sẽ tích cực cùng Bộ KH-ĐT cùng các bộ, ngành khác chuẩn bị nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54, trình Quốc hội trong kì họp tới về cơ chế phát triển TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo tháo gỡ tình hình khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, các lĩnh vực dệt may, da giày, chế biến gỗ, điện tử... Làm sao để vừa tháo gỡ thúc đẩy phát triển sản xuất, vừa đảm bảo việc làm, an sinh xã hội.

Ông Phan Văn Mãi cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, dự án kinh doanh để khơi thông nguồn vốn; trong đó có cả những tồn đọng của TP.HCM đã được báo cáo lên Chính phủ; tăng niềm tin thị trường, xã hội. Quan tâm chỉ đạo để TP cùng các bộ ngành hoàn thành hồ sơ trình Quốc hội thông qua nghị quyết thay nghị quyết 54.

TP.HCM cũng mong Chính phủ có quan tâm, chỉ đạo TP thực hiện thắng lợi nghị quyết 24 và nghị quyết 31 vừa ban hành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm