TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật sau hơn 450 cuộc thanh tra

UBND TP.HCM vừa báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ; tiếp nhận, xác minh các thông tin được phương tiện thông tin đại chúng và công dân phản ánh đến tháng 6-2018.
Cụ thể, trong năm 2017, TP.HCM đã thực hiện 321 cuộc thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ. Nội dung chủ yếu tập trung vào công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh công chức, viên chức giữ chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Ngoài ra, công tác thanh kiểm tra cũng chú ý vào công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức, viên chức...
Kết quả, có 12 sai phạm được phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra. TP.HCM kiến nghị biện pháp xử lý đối với 14 trường hợp sai phạm, trong đó có một trường hợp bị xếp lại ngạch công chức, hạng viên chức.
TP.HCM cũng kỷ luật đối với 18 tập thể và cá nhân để xảy ra sai phạm, trong đó một trường hợp bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, một trường hợp bị cảnh cáo, hai trường hợp buộc thôi việc và 14 trường hợp phải rút kinh nghiệm.
Trong sáu tháng đầu năm 2018, TP.HCM cũng tổ chức 137 cuộc thanh tra, kiểm tra. Kết quả, có tám sai phạm được phát hiện qua công tác này. TP kiến nghị biện pháp xử lý đối với ba trường hợp sai phạm, trong đó một trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại.
Về kết quả thực hiện việc tiếp nhận, xác minh các thông tin được phương tiện thông tin đại chúng về công tác tổ chức cán bộ, UBND TP cho biết trong năm 2017 đã nhận được bốn vụ việc. Sau khi kiểm tra, xác minh cho thấy bốn vụ việc này phản ánh đúng, có cơ sở. Còn trong sáu tháng đầu năm, UBND TP cũng tiếp nhận được bốn vụ việc, qua xác minh thì đều là phản ánh đúng và có cơ sở.
Ngoài ra, qua công dân phản ánh, UBND TP cho biết trong năm 2017 đã nhận được 13 vụ việc, sau khi tiến hành xác minh cho thấy có 5 vụ việc phản ánh đúng và có cơ sở, một vụ việc phản ánh có đúng có sai và bảy vụ việc phản ánh không đúng, không đủ điều kiện để xử lý.
Trong sáu tháng đầu năm, UBND TP cũng nhận được 16 vụ việc được công dân phản ánh. Sau khi xác minh 15 vụ việc cho thấy bảy vụ việc phản ánh đúng và có cơ sở, ba vụ việc phản ánh có đúng có sai và sáu thông tin phản ánh không đúng. Kết quả xử lý: đang xem xét, phê bình, rút kinh nghiệm đối với ba công chức, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với một công chức có liên quan và một người phải rút kinh nghiệm.
Kết quả thanh tra, kiểm tra cho thấy các sở ngành, quận huyện luôn quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, đồng thời chuẩn hóa các chức danh theo quy định.
Tuy nhiên, UBND TP cũng khẳng định công tác cán bộ vẫn còn tồn tại và hạn chế như chưa có chế tài cụ thể áp dụng trong công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực tổ chức cán bộ để xử lý các vi phạm của đối tượng thanh tra, kiểm tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.