TP.HCM nỗ lực hoàn thành mở rộng Quốc lộ 50 vào cuối năm 2024

(PLO)- Dự kiến ngày 30-6, huyện Bình Chánh sẽ bàn giao 100% mặt bằng để chủ đầu tư thi công dự án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 24-5, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải đã giám sát dự án xây dựng Quốc lộ (QL) 50 và làm việc với huyện Bình Chánh cùng các sở, ban ngành có liên quan về những khó khăn, vướng mắc của dự án.

Sẽ khởi công trước ngày 15-9

Báo cáo tại công trường, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban giao thông), cho biết dự án xây dựng, mở rộng QL50 có điểm đầu tuyến giao với đường Nguyễn Văn Linh, điểm cuối tuyến giáp ranh Long An, có chiều dài 6,9 km. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 1.250 tỉ đồng.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải giám sát tiến độ dự án mở rộng, nâng cấp QL50 vào sáng 24-5. Ảnh: ĐÀO TRANG

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải giám sát tiến độ dự án mở rộng, nâng cấp QL50 vào sáng 24-5. Ảnh: ĐÀO TRANG

Ông Phúc cho biết đến thời điểm này, huyện Bình Chánh đã bàn giao 260/598 vị trí, dự kiến sẽ bàn giao 100% mặt bằng vào ngày 30-6. Huyện Bình Chánh cũng kiến nghị với các đơn vị chủ quản hạ tầng kỹ thuật để thực hiện thủ tục bồi thường, di dời, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào ngày 30-8.

Về tiến độ dự án, ông Phúc thông tin các gói thầu đang nỗ lực triển khai thi công các hạng mục như xử lý nền cọc xi măng đất. Đối với hạng mục xây dựng cầu Bà Lớn đang hoàn thành đóng cọc 50% sàn giảm tải…

Đối với một số gói thầu còn lại sẽ thẩm định, phê duyệt trước ngày 20-6, lựa chọn nhà thầu và khởi công trước ngày 15-9. Dự kiến hoàn thành toàn dự án QL50 vào ngày 31-12-2024.

“Còn một số khó khăn, vướng mắc hiện nay là chưa đủ mặt bằng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Vì vậy, chúng tôi đề nghị huyện Bình Chánh hỗ trợ bàn giao mặt bằng 100% trước ngày 30-6” - ông Phúc nói.

Đã giải phóng mặt bằng hơn 80%

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết huyện đã tổ chức gặp gỡ với các doanh nghiệp để các đơn vị triển khai thi công bình thường và tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để bàn giao mặt bằng cho TP.

“UBND huyện Bình Chánh mong muốn các đơn vị như cấp nước, điện, viễn thông sớm gửi dự toán, phương án hồ sơ pháp lý để di dời, phục vụ cho chủ đầu tư thi công nhằm đảm bảo bàn giao mặt bằng phục vụ dự án trong tháng 8 này” - ông Tài nói.

“Huyện Bình Chánh cần làm việc với doanh nghiệp và người dân để thống nhất, thỏa thuận và thời điểm bồi thường. Chúng ta cần làm dự án để sau khi dự án sớm hoàn thành và người dân cảm thấy tự hào khi đã hy sinh để phục vụ cho dự án.”

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải

Đánh giá về tiến độ dự án, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết dự án QL50 được các đơn vị triển khai rất tốt, huyện Bình Chánh làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, hiện đạt hơn 80%. Đối với tiến độ xây lắp đã được xây dựng cụ thể.

Đối với việc di dời công trình hạ tầng kỹ thuật như điện, nước sẽ bám theo tiến độ. Tuy nhiên, các đơn vị phải có tiến độ chi tiết, dự án được duyệt từ tháng 3-2022, song công tác phối hợp hạ tầng kỹ thuật chưa được triển khai, vì vậy cần sớm phối hợp để ưu tiên triển khai.

“Đường ống nước hay hào kỹ thuật cho đường điện không lớn. Ban giao thông sẽ làm việc với điện, nước, có đưa vào dự án hay không và cũng không triển khai tạm được, tránh đường làm xong lại đào lên làm tiếp. Trong quý III-2023 phải xong công tác di dời kỹ thuật để xây kế hoạch chi tiết, bám sát tiến độ dự án này” - ông Bằng nói.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Võ Đức Thanh cho biết đến nay dự án đã đạt một số thành công nhất định trong việc vận động, tuyên truyền người dân bàn giao mặt bằng phục vụ dự án. Một số đơn vị cũng đã thống nhất bàn giao mặt bằng để đảm bảo tiến độ.

Theo ông Thanh, huyện Bình Chánh có nhiều công trình cần giải phóng mặt bằng như đường vành đai 3, QL50... Gần như lãnh đạo huyện đều phải họp liên tục để phục vụ các dự án liên quan đến bồi thường. Bí thư huyện Bình Chánh Trần Văn Nam cho biết thêm Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ tiếp tục thành lập nhiều tổ chuyên môn để tuyên truyền, sâu sát để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án này như dự án đường vành đai 3.

“Đường vành đai 3 có giá bồi thường đang cao hơn các dự án và nếu kéo dài dự án sẽ tiếp tục khó khăn. Vì vậy, cần triển khai dự án đồng thời để đảm bảo đồng bộ” - ông Nam nhận định.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho hay nhiều nhiệm kỳ, TP luôn trăn trở về hạ tầng kỹ thuật, khi nhiều tuyến đường ở cửa ngõ còn ùn ứ. Ông Hồ Hải chỉ đạo các đơn vị cần triển khai đồng bộ các gói thầu phục vụ dự án. Bởi lẽ chỉ cần 1-2 gói thầu không thực hiện sẽ làm dự án khó hoàn thành.

Cùng với đó, việc di dời hạ tầng kỹ thuật, các đơn vị khẩn trương để tạo điều kiện, đảm bảo lợi ích hài hòa. Ông Hồ Hải nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm, TP cũng đã thành lập các tổ giám sát để nhắc nhở các đơn vị cùng triển khai.

“Về vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, huyện Bình Chánh cần làm việc với doanh nghiệp và người dân để thống nhất, thỏa thuận và thời điểm bồi thường. Chúng ta cần làm dự án để sau khi dự án sớm hoàn thành và người dân cảm thấy tự hào khi đã hy sinh để phục vụ cho dự án” - ông Hồ Hải lưu ý.•

Ngành điện, nước đồng thuận di dời hạ tầng kỹ thuật

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết Điện lực TP sẽ di dời lưới điện trung hạ thế và hạ thế, các trạm biến áp để phục vụ dự án. Hiện công trình đang được khởi công, EVNHCMC đã có văn bản gửi Sở GTVT về việc xây dựng hào kỹ thuật dự án, tuy nhiên chưa rõ hào kỹ thuật thuộc dự án QL50 hay dự án khác.

Huyện Bình Chánh cũng đã lập phương án bố trí lưới điện nổi, đáp ứng công tác di dời lưới điện, khi thi công hào kỹ thuật sẽ tái bố trí. Vì vậy, ngành điện đề nghị sớm ký hợp đồng bồi thường lưới điện trước ngày 30-5 để sớm di dời lưới điện và có ý kiến chính thức về hào kỹ thuật dự án.

Tương tự, phía SAWACO cho rằng kinh phí di dời hạ tầng khá lớn 30-40 tỉ đồng. Vì vậy cần chuẩn bị các bước đầu tư đấu thầu, di dời để đảm bảo việc bàn giao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm