Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 50 gần 1.500 tỉ đồng

(PLO)- Sáng 27-12, dự án mở rộng Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh, TP.HCM) với điểm đầu giao đường Nguyễn Văn Linh, điểm cuối tiếp giáp tỉnh Long An dài gần 7 km đã chính thức được khởi công xây dựng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Hôm nay chúng ta chính thức khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 50. Đây là dự án giao thông hết sức quan trọng, nằm trong tổng thể toàn tuyến Quốc lộ 50 đi qua TP.HCM, Long An, Tiền Giang kết nối TP.HCM với các tỉnh miền Tây”- ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu trong buổi lễ khởi công sáng 27-12 tại huyện Bình Chánh.

Theo ông Cường, toàn tuyến Quốc lộ 50 khoảng 90 km, trong nhiều năm qua đã được đầu tư nâng cấp mở rộng, cải tạo xây dựng, tuy nhiên đoạn đầu tuyến (là đoạn hôm nay khởi công) gần 7 km đến nay mới triển khai được.

Khi dự án hoàn thành sẽ giải tỏa áp lực giao thông cho trục Quốc lộ 50 hiện hữu nhỏ hẹp nên yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa dự án về đích.

"Mốc thời gian là tháng 12-2024 nhưng chúng ta có thể rút ngắn sớm hơn, chúng ta cũng chú ý làm sao để dự án này là hình mẫu trong việc giải ngân vốn đầu tư công"- ông Cường góp ý.

Dự án sẽ mở rộng tuyến song hành Quốc lộ 50 thành 6 làn xe. Ảnh phối cảnh: Ban Giao thông

Dự án sẽ mở rộng tuyến song hành Quốc lộ 50 thành 6 làn xe. Ảnh phối cảnh: Ban Giao thông

Dự án mở rộng Quốc lộ 50 có điểm đầu giao với đường Nguyễn Văn Linh, điểm cuối tiếp giáp ranh tỉnh Long An với tổng chiều dài toàn tuyến 6,92 km, mặt cắt ngang 34 m (tương đương 6 làn xe) cùng hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng và hào kỹ thuật theo quy định.

Trong 6,92 km chiều dài tuyến của dự án mở rộng này có 4,36 km xây dựng mới (từ vị trí giao với đường Nguyễn Văn Linh đến vị trí giao với Quốc lộ 50 hiện hữu) và 2,56 km mở rộng Quốc lộ 50 hiện hữu (từ vị trí giao giữa đoạn xây mới với Quốc lộ 50 hiện hữu đến ranh Long An).

Trên tuyến có 1 nút giao với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (thuộc dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành) và cầu Bà Lớn xây mới dài 40 m, rộng 34 m và cầu Ông Thìn với 1 bên xây mới và 1 bên cải tạo cầu hiện hữu với tổng mặt cắt ngang 6 làn xe.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo trong buổi lễ khởi công sáng 27-12. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo trong buổi lễ khởi công sáng 27-12. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đến nay UBND huyện Bình Chánh đã hoàn thành 85% khối lượng và sẽ hoàn tất công tác này trong quý II-2023. Dự án hoàn thành sẽ tăng cường năng lực khai thác tuyến Quốc lộ 50 liên kết TP.HCM với tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây; tăng cường kết nối khu vực cửa ngõ phía Nam TP với tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, tuyến Vành đai 3 trong thời gian tới.

“Dự án đặt mục tiêu sẽ hoàn thành vào ngày 31-12-2024. Chủ đầu tư và các đơn vị thi công cũng xin cảm ơn người dân trong vùng triển khai dự án đã chia sẽ, ủng hộ công tác bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án”- ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết.

Phối cảnh dự án sau khi hoàn thành. Ảnh: Ban Giao thông

Phối cảnh dự án sau khi hoàn thành. Ảnh: Ban Giao thông

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm