TP.HCM: Nỗ lực tổ chức kỳ bầu cử an toàn trong đại dịch

Ngày 23-5, TP.HCM sẽ có 5,4 triệu cử tri đi bỏ phiếu tại hơn 3.000 điểm bỏ phiếu. Suốt thời gian qua, TP.HCM đã triển khai nhiều phương án để cuộc bầu cử được diễn ra một cách an toàn, hiệu quả.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu đã có những chia sẻ với Báo Pháp Luật TP.HCM về việc thực hiện, tổ chức bầu cử tại TP.HCM.

TP.HCM: Nỗ lực tổ chức kỳ bầu cử an toàn trong đại dịch ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu. Ảnh: THANH TUYỀN

Nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch

. Phóng viên: Thưa bà, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng đã chuẩn bị những gì để người dân an tâm đi bầu cử?

+ Bà Tô Thị Bích Châu: TP.HCM đã và sẽ tập trung triển khai quyết liệt các phương án phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình chuẩn bị và ngày tổ chức bầu cử.

Cụ thể, các điểm bầu cử được bố trí phù hợp, thuận lợi cho cử tri: Có diện tích đủ rộng, thông thoáng, đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho việc giữ khoảng cách, có bố trí thùng đựng rác, thu gom khẩu trang đã qua sử dụng và xử lý đúng quy định.

Cùng đó là bố trí cán bộ y tế, tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm bầu cử. Khu vực rửa tay tại các điểm bầu cử luôn đảm bảo có nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho cử tri.

Bố trí điểm khai báo y tế và thực hiện khai báo y tế tại các điểm bầu cử (có thể bằng giấy hoặc khai báo điện tử); khuyến khích cử tri thực hiện khai báo trước tại nhà trước khi đến địa điểm bỏ phiếu; thực hiện phân nhóm cử tri, sắp xếp thời gian theo từng khung giờ hợp lý để giãn cách, không tập trung quá đông người tại một thời điểm, thực hiện giữ khoảng cách giữa người và người khi tham gia bỏ phiếu.

Cán bộ tham gia các tổ chức bầu cử và cử tri đi bầu cử luôn phải mang khẩu trang; tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn trước, trong và sau khi bầu cử.

Với các biện pháp quyết liệt này, cùng sự tham gia có trách nhiệm của cử tri thì chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ tổ chức được kỳ bầu cử an toàn, thành công.

Bố trí các kíp trực 24/24 giờ xử lý tình huống phát sinh

. Nếu trong quá trình bầu cử không may xuất hiện các trường hợp ngoài ý muốn, như xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng hay tại điểm bầu cử, thì các cơ quan chức năng sẽ ứng phó như thế nào?

+ Ủy ban bầu cử TP.HCM cũng đã có phương án chỉ đạo cho ủy ban bầu cử các cấp chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại điểm bầu cử cho tình huống phát hiện người nghi ngờ mắc COVID-19 khi đến bầu cử.

TP đã chỉ đạo Sở Y tế đảm bảo bố trí các ca kíp trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị khi có tình huống phát sinh và xử lý sát khuẩn điểm bầu cử nơi có người nghi ngờ có ca dương tính.

TP.HCM: Nỗ lực tổ chức kỳ bầu cử an toàn trong đại dịch ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Gò Vấp. Ảnh: MTTQ

. Vậy đối với người đang bị cách ly tập trung và những người đang phải tự cách ly tại nhà hay trong các khu dân cư bị phong tỏa thì họ sẽ bỏ phiếu bầu như thế nào?

+ Ngày 13-5, Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo đó, đối với người đang cách ly tại nhà thì thành viên tổ bầu cử đặt hòm phiếu phụ tại địa điểm trong hoặc ngoài nhà ở của cử tri, bảo đảm khoảng cách với các thành viên khoảng 2 m, phát biếu bầu cho cử tri thực hiện thủ tục bỏ phiếu.

Đối với người đang cách ly tập trung thì có khu vực bỏ phiếu tập trung; nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa vẫn thực hiện bỏ phiếu theo hướng dẫn tại khu vực phong tỏa, giãn cách.

Các hoạt động bầu cử diễn ra ở nơi có các trường hợp cách ly phải đảm các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện khử khuẩn tay. Cử tri nhận, ghi và bỏ phiếu bầu vào thùng phiếu sau đó bỏ bút thước vào túi đựng rác do tổ bầu cử mang đến.

Thành viên tổ bầu cử trang bị phòng hộ cá nhân: Mặc trang phục bảo hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn. Cử tri tại khu vực phong tỏa hoặc giãn cách sau khi bỏ phiếu xong phải di chuyển theo lối quy định về lại nhà trong khu vực phong tỏa, giãn cách

Ngày 20-5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Công văn số 254 về việc xác định quyền bỏ phiếu của cử tri đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, các tổ bầu cử sẽ rà soát, lập danh sách các cử tri này và gửi đến UBND cấp xã để bổ sung vào danh sách cử tri ở khu vực bỏ phiếu mới nơi có địa bàn cách ly.

Việc bỏ phiếu được thực hiện theo nguyên tắc: Cử tri là người thường trú hoặc người tạm trú từ đủ 12 tháng trở lên trên địa bàn thì được bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Cử tri là người tạm trú tại địa bàn nhưng thời gian tạm trú chưa đủ 12 tháng thì được bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND cấp tỉnh, cấp huyện.

Cử tri là người ở nơi khác đến, lưu trú trên địa bàn cách ly thì được bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND cấp tỉnh.

Kêu gọi cử tri đi bầu sớm, nghiêm túc

. Bà có lời gửi gắm nào tới người dân để bà con cử tri đi bầu cử hiệu quả và an toàn?

+ Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, chúng tôi rất mong cử tri sẽ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của cơ quan chức năng. Khi đi tới các điểm bầu cử cần thực hiện khai báo y tế, yếu tố giãn cách, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Ủy ban bầu cử TP kêu gọi cử tri TP trong ngày 23-5 sẽ dành thời gian để đi bầu cử một cách nghiêm túc, đi bầu sớm, bầu đúng, bầu đủ, tự tay mình bỏ lá phiếu để bầu chọn ra người ĐB Nhân dân, góp phần xây dựng nhà nước dân chủ, của dân, do dân và vì dân.

. Xin cảm ơn bà!

Tại TP.HCM, Mặt trận các cấp đã tổ chức 97 cuộc tiếp xúc của ứng cử viên ĐBQH với cử tri; 162 cuộc tiếp xúc giữa ứng cử viên ĐB HĐND TP với cử tri và tổ chức 9.486 cuộc mạn đàm tiểu sử người ứng cử. Các hội nghị được diễn ra dân chủ, giúp cử tri có nhiều thông tin về người ứng cử để quyết định lựa chọn ĐB của nhân dân.

Công tác chuẩn bị bầu cử tại TP.HCM được các cấp, các ngành xác định là nhiệm vụ trọng tâm; các nhiệm vụ được tiến hành đảm bảo đúng quy định của pháp luật, luôn kịp thời và phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đối với việc hiệp thương giới thiệu nhân sự, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, TP Thủ Đức, các huyện đảm bảo đúng quy trình, cơ cấu tỉ lệ hợp lý theo quy định.

Người ứng cử của kỳ bầu cử này đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức QH hiện hành quy định đối với tiêu chuẩn ĐBQH và theo Điều 7 Luật tổ chức Chính quyền địa phương quy định về tiêu chuẩn ĐB HĐND; tỉ lệ cơ cấu đảm bảo theo quy định hướng dẫn.

Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử luôn được chú trọng và đẩy mạnh theo tiến trình bầu cử, giúp cử tri nắm bắt kịp thời các thông tin để sẵn sàng cho ngày 23-5. 

THANH THÙY