TP.HCM phát hiện 34 F0 sau một tuần thí điểm học trực tiếp

 Video: TP.HCM phát hiện 34 F0 sau một tuần thí điểm học trực tiếp
Chiều 20-12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Thông tin tại buổi họp báo, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM, cho biết sau 7 ngày thí điểm dạy học trực tiếp khối 9 và 12, TP.HCM đã phát hiện 34 F0 gồm 4 giáo viên, 3 nhân viên của cơ sở giáo dục và 27 học sinh.

“Các trường hợp F0 xuất hiện đều nằm trong dự kiến của nhà trường và đã được các cơ sở giáo dục xử lý an toàn theo kịch bản. Việc dạy và học ở những lớp có F0 vẫn được tiến hành bình thường” - ông Trọng nói.
Trả lời câu hỏi về việc dạy học trực tiếp ở quận 10 thay đổi ra sao khi địa phương này tăng cấp độ dịch từ cấp 2 lên 3, ông Trọng cho biết việc dạy học trực tiếp sẽ thay đổi theo cấp độ dịch của một địa phương cấp huyện hay cả TP.HCM. “Việc này cũng đã có trong kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trở lại của các cơ sở giáo dục cũng như TP” – ông Trọng nói.
Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản 3427 ngày 1-12 hướng dẫn thực hiện quyết định 3900 của Bộ Y tế, quy định với những cấp độ dịch thì sẽ có hình thức tương ứng dạy học trực tiếp, từ số tiết môn đến từng cấp bậc học.
“Khi có sự thay đổi cấp độ dịch, các cơ sở giáo dục sẽ căn cứ theo hướng dẫn để áp dụng linh hoạt để vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo chuyên môn dạy học” – ông Trọng nói.
Tại buổi họp báo, phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề một số phụ huynh tự xét nghiệm nhanh cho học sinh trước khi đến trường và đã phát hiện vài trường hợp dương tính, Sở Giáo dục và Đào tạo có khuyết khích không?
Trả lời câu hỏi này, ông Trọng cho biết hiện nay một trong những cách xác định F0 là người dân tự xét nghiệm khi có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ. “Nếu gia đình có điều kiện, có thể tự xét nghiệm cho học sinh, phát hiện sớm F0, không cho các em di chuyển đến trường, hạn chế việc tiếp xúc với những em khác là rất tốt” – ông Trọng nói.
Theo ông Trọng, trong hướng dẫn xử lý F0 là học sinh, Sở Y tế có chia ra F0 tại trường học và F0 tại nhà. Tất cả những trường hợp này đều nằm trong kịch bản ứng phó của các trường. “Học sinh mắc COVID-19 ở trường xử lý ra sao, mắc ở nhà có khác gì không, các trường đều đã có phương án xử lý riêng” – ông Trọng khẳng định và cho biết trong quá trình thực hiện dạy học trực tiếp đã xảy ra những trường hợp như vậy.
Trước đó, từ ngày 13-12, TP.HCM cho phép các trường THCS và THPT trên địa bàn tổ chức thí điểm dạy học trực tiếp trở lại đối với khối lớp 9 và 12.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

(PLO)- Những đứa trẻ sẽ học được vô số bài học quý giá từ những cánh rừng xanh thẳm, nơi dưỡng nuôi những thảm thực vật, động vật vô cùng phong phú.