TP.HCM rất cần một lễ hội âm nhạc quốc tế đúng nghĩa

Trong 13 sự kiện thì cái khó nhất của lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM chính là việc chưa bao giờ TP tổ chức sự kiện như vậy. Năm nay là năm đầu tiên lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM với tên gọi lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019 (HOZO - Ho Chi Minh International Music Festival 2019) được tổ chức.

Mùa lễ hội âm nhạc đầu tiên kéo dài ba ngày

Lần đầu tiên người dân TP.HCM sẽ có ba ngày liên tục sống cùng âm nhạc hoàn toàn miễn phí ở HOZO từ ngày 13 đến 15-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) và ngày 14-12 tại sân vận động Hoa Lư (quận 1, TP.HCM).

Trong vai trò giám đốc âm nhạc và nghệ thuật lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM mùa đầu tiên, nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng: “Tôi kỳ vọng đây không chỉ là một dịp dành cho khán giả thưởng thức một không khí lễ hội âm nhạc quốc tế thực sự, mà đây sẽ trở thành một địa chỉ mới trên bản đồ âm nhạc. Địa chỉ này sẽ giúp cho các nghệ sĩ Việt Nam có thêm cơ hội được hòa mình cùng với các ban nhạc, các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế. Và các nghệ sĩ quốc tế có thêm cơ hội để tiếp xúc với văn hóa và âm nhạc Việt Nam”.

Nhà sản xuất âm nhạc, đạo diễn Trần Thành Trung, một người đóng góp rất nhiều cho các hoạt động âm nhạc cộng đồng của TP.HCM, cho rằng: “Tôi hy vọng khi lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM trở thành định kỳ thì lễ hội sẽ chạm được trái tim khán giả. Từ trước đến nay, nhiều lễ hội âm nhạc nhưng phần lễ mạnh chứ thật sự chưa chú trọng phần hội để có thể kết nối được người tham gia. Làm sao một lễ hội âm nhạc quốc tế của TP.HCM kết nối được người dân, khán giả, nghệ sĩ trong nước và quốc tế bằng âm nhạc thật sự. Mọi người cùng sống với âm nhạc chứ không chỉ đến xem rồi về, nghệ sĩ tham gia phải có những phần trình diễn chỉ dành riêng cho lễ hội âm nhạc này là điều tôi mong mỏi nhất”.

TP.HCM rất cần một lễ hội âm nhạc quốc tế đúng nghĩa ảnh 1

Hà Nội đã có lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa nhiều năm qua, là nguồn cảm hứng và ước mơ cho nhiều nghệ sĩ TP.HCM có một lễ hội âm nhạc quốc tế. Ảnh: BTC Monsoon

Những màn biểu diễn độc quyền

Từ mong mỏi đó, trong mùa đầu tiên, một ban nhạc riêng của Việt Nam được thành lập cho HOZO 2019. Ca sĩ Thu Minh, Hồ Ngọc Hà sẽ là hai người hát chính của ban nhạc Vietnam Allstars Band (VAB) thành lập cho HOZO 2019. Ban nhạc sẽ là tập hợp các nhạc công hàng đầu từ Bắc chí Nam như Hoài Sa, Dũng Đà Lạt, Hồng Kiên, Anh Quân, Phan Thanh Tân, Nguyễn Quân... do nhạc sĩ Hoài Sa dẫn dắt.

Nghệ sĩ Nguyên Lê (Pháp) cùng tứ tấu đa quốc gia Streams sẽ giới thiệu dự án “Tales from Viet Nam” (Những câu chuyện từ Việt Nam) tại HOZO. Với mùa lễ hội âm nhạc quốc tế đầu tiên của TP.HCM, nghệ sĩ Nguyên Lê chia sẻ: “Thật háo hức và vinh dự sâu sắc khi tôi được giới thiệu dự án “Tales from Viet Nam” của mình tại HOZO. Đây là lần đầu tiên dự án này được giới thiệu tại Việt Nam sau 24 năm nó được ra đời tại Pháp. Tôi không quan tâm việc những người bảo vệ các giá trị truyền thống nói gì, tôi nhất định phải kiến tạo một thứ ngôn ngữ mới giữa Tây và Đông, giữa quá khứ và hiện tại và tìm cách để giao tiếp bằng ngôn ngữ đó. Tôi rất nóng lòng để hồi sinh dự án này với nhiều tiết mục mới”.

Hay nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Ngô Hồng Quang sẽ có màn kết hợp với nhóm nhạc Vocal Tempo, nhóm nhạc quán quân The X-Factor Tây Ban Nha và là nhóm nhạc acapella nổi bật nhất Tây Ban Nha những năm gần đây. Màn kết hợp này cũng độc quyền dành cho HOZO 2019.

 Lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM sẽ là một trong 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội trong mục tiêu xây dựng TP.HCM mang diện mạo, sắc màu mới thu hút người dân TP, các tỉnh lân cận và du khách quốc tế. 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội này đang được Thành ủy TP.HCM và Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đưa ra ghi nhận đóng góp của tất cả người dân.

Âm nhạc đa quốc gia, đa dạng thể loại

HOZO 2019 kỳ vọng sẽ là một lễ hội đa dạng về thể loại âm nhạc từ World Music, Jazz, Pop đến âm nhạc truyền thống với chất lượng nghệ thuật cao từ các nghệ sĩ và ban nhạc Pháp, Bỉ, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Úc, Hy Lạp, Tây Ban Nha (gốc Cuba), Ấn Độ, Mông Cổ và Việt Nam. Mỗi đêm diễn dự kiến sẽ có năm ban nhạc trình diễn lần lượt.

Thực tế, lễ hội âm nhạc thường niên tại các nước phương Tây và trong khu vực Đông Nam Á không còn xa lạ. Lễ hội âm nhạc kéo dài từ năm ngày đến một tuần, ở đó người dân sống với các ngóc ngách âm nhạc, các gia đình có thể cùng nhau trải nghiệm âm nhạc và dịch vụ đi kèm từ ẩm thực, quà lưu niệm… và các lễ hội đó trở thành điểm đến hằng năm của người dân, du khách. Khi ngồi phác thảo lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM mùa đầu tiên, nhạc sĩ Huy Tuấn đã ước mong điều đó. Và ước mong này sẽ được hiện thực hóa mùa đầu tiên vào tháng 12 này để xa hơn nó trở thành sản phẩm văn hóa thường niên cho TP.

Hãy thoải mái hòa cùng sự ngẫu hứng của nghệ sĩ

Tôi nghĩ khán giả tới HOZO không phải chuẩn bị gì ghê gớm ngoài việc mở lòng mình, tâm lý thoải mái như đi dự hội và hãy để cho âm nhạc dẫn dắt cảm xúc một cách tự nhiên nhất. Đừng e ngại, đừng gò bó, bởi với không khí lễ hội, tôi tin rằng các bạn sẽ có thêm nhiều cảm xúc để khám phá và mở rộng biên độ thưởng thức âm nhạc của mình. Sự ngẫu hứng của nghệ sĩ và ban nhạc luôn là những yếu tố khiến cho tâm hồn chúng ta trở nên mới mẻ hơn.

Nhạc sĩ HUY TUẤNGiám đốc âm nhạc và nghệ thuật
 lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM mùa đầu tiên
 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.