TP.HCM sẽ giải quyết 100% các điểm ô nhiễm môi trường do rác

(PLO)- TP.HCM đặt mục tiêu đến hết năm 2023 phấn đấu giải quyết 100% các điểm ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác thải, không để tái phát và phát sinh thêm điểm ô nhiễm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành Quyết định 3709 kèm theo kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường” giai đoạn 2022-2025.

Giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác

Trong kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường” giai đoạn 2022-2025 có nêu nhiều mục tiêu và từng giai đoạn thực hiện để các đơn vị có liên quan triển khai theo.

Theo đó, giai đoạn 2022-2023, tiếp tục thực hiện và duy trì 100% phường, xã, thị trấn tổ chức đối thoại với người dân về thực trạng vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn. Trên cơ sở đó, tuyên truyền, vận động ý thức người dân bảo vệ môi trường; lắng nghe những góp ý, hiến kế trong công tác quản lý lĩnh vực môi trường. Giai đoạn này, TP cũng phấn đấu giải quyết 100% các kiến nghị của người dân theo thẩm quyền của phường, xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, TP phấn đấu giải quyết dứt điểm 100% các điểm ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác thải; không để tái phát và phát sinh thêm điểm ô nhiễm; tăng tỉ lệ chuyển hóa điểm ô nhiễm thành các khu sinh hoạt cộng đồng. Song song, phấn đấu 70% phường, xã, thị trấn có ít nhất một công trình phát triển mảng xanh tại các khu dân cư hiện hữu.

Trong giai đoạn 2024-2025, TP.HCM tiếp tục duy trì và giữ vững các chỉ tiêu đã đạt được trong giai đoạn 2022-2023 và phấn đấu nhiều mục tiêu quan trọng khác. Cụ thể, phấn đấu 100% phương tiện thu gom rác sinh hoạt tại nguồn được chuyển đổi, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng vệ sinh và bảo vệ môi trường theo quy định; 100% khu phố, ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch; 100% phường, xã, trị trấn đạt tiêu chí “phường, xã, thị trấn sạch, xanh và thân thiện môi trường”.

Xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm

Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn TP.HCM đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường” bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Theo đại diện UBND quận 12, thời gian qua, quận đã duy trì chất lượng vệ sinh tại các khu vực đã cải tạo và không để phát sinh điểm ô nhiễm mới. Kết quả, quận đã giải quyết 78/78 điểm ô nhiễm về rác thải, trong đó đã chuyển hóa thành khu sinh hoạt cộng đồng là 33 điểm (sân bóng chuyền, công viên, vườn hoa…).

Điểm tập kết rác An Sương ở quận 12 đã được xóa và cải tạo thành mảng xanh. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Điểm tập kết rác An Sương ở quận 12 đã được xóa và cải tạo thành mảng xanh.
Ảnh: NGUYỄN CHÂU

UBND 11 phường trên địa bàn quận thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời, quận cũng thực hiện tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân qua trang thông tin điện tử quận, Facebook, Zalo, kiến nghị của phường...

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh và duy trì công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn quận; đổi mới các hình thức tuyên truyền đối với nhóm đối tượng công nhân, người lao động tại các nhà máy, cơ sở sản xuất... Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường tại cấp phường để tạo tính răn đe và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn” - vị đại diện này chia sẻ.

Ông Đỗ Hữu Cường, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, quận 1, cho biết: Thời gian vừa qua, UBND phường đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện nhiều chương trình nhằm bảo vệ môi trường. Trong đó, phường đã phát động phong trào ra quân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, chung tay quét, thu dọn các vật dụng cồng kềnh, bôi xóa các điểm quảng cáo.

“UBND phường luôn đồng hành cùng người dân trên địa bàn tiếp tục duy trì và bảo đảm tăng cường thêm các mảng xanh. Đồng thời, tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường; tiết giảm, tái sử dụng, tái chế và phân loại rác tại nguồn; hạn chế và hướng tới không sử dụng túi nylon khó phân hủy” - ông Cường nói.•

Phát triển phần mềm quản lý trực tuyến

Để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, UBND TP.HCM đã xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, TP tiếp tục duy trì triển khai, phát triển phần mềm quản lý trực tuyến để tiếp nhận và xử lý ý kiến, phản ánh của người dân về tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch, các điểm gây ô nhiễm môi trường, hành vi vi phạm về môi trường. Đồng thời, giải quyết triệt để các phản ánh của người dân về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị theo thẩm quyền.

TP cũng tăng cường công tác xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường. Đồng thời, triển khai việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera tại các khu dân cư nhằm thực hiện xử lý vi phạm vệ sinh môi trường bằng hình thức gián tiếp.

TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên rà soát, giải quyết các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải và duy trì chất lượng vệ sinh tại các khu vực đã cải tạo và không để phát sinh điểm ô nhiễm mới; quy định trách nhiệm của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đối với tình trạng phát sinh rác thải bừa bãi trên đường…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm