TP.HCM: Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt sau tiệc trung thu

(PLO)- Các chuyên gia y tế TP.HCM nhận định nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights.

Ngày 4-10, Sở Y tế TP.HCM cho biết các chuyên gia đã nhận định nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Nhận định trên được các chuyên gia căn cứ vào báo cáo kết quả điều tra những ca có triệu chứng ngộ độc thực phẩm của tổ công tác Sở Y tế TP.HCM và báo cáo tình hình thu dung điều trị những ca ngộ độc thực phẩm của các bệnh viện (BV),

ngo-doc-thuc-pham.jpg
Tổ công tác làm việc với BV Lê Văn Thịnh tình hình điều trị các ca ngộ độc thực phẩm. Ảnh: SỞ Y TẾ TP.HCM

Các chuyên gia còn nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Đề cập thực phẩm gây ra ngộ độc, các chuyên gia cho rằng khả năng cao là bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Các chuyên gia còn đưa ra nhận định quan trọng, đó là đã có trường hợp không dự tiệc trung thu nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ mua bánh.

Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu mà là đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia cho biết cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn do Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM thực hiện.

Sở Y tế TP.HCM còn cho biết hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định và tất cả đều ổn định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm