TP.HCM yêu cầu phải làm nhanh các dự án chống sạt lở

Theo đánh giá, từ năm 2010 đến nay, các sở/ngành, quận/huyện đã phối hợp tốt trong công tác xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở, nhờ đó đã giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình biến đổi khí hậu nên dự báo tình hình sạt lở bờ sông, kênh rạch sẽ diễn biến ngày càng phức tạp. Do vậy ông Lê Thanh Liêm chỉ đạo giao các sở/ngành, quận/huyện tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Sở GTVT chủ trì, phối hợp với cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP (Sở NN&PTNT) và các đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát lại tất cả vị trí có nguy cơ sạt lở cao, nhất là các vị trí đặc biệt nguy hiểm. Từ đó đề xuất giải pháp xử lý, không để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

TP.HCM yêu cầu phải làm nhanh các dự án chống sạt lở ảnh 1

Những khu vực dọc sông lớn trên địa bàn TP.HCM tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, cuốn trôi nhiều diện tích đất. Ảnh: KB

Ban Giám đốc Sở GTVT làm việc trực tiếp với Khu quản lý đường thủy nội địa để rà soát chi tiết từng dự án (tiến độ, vốn, cơ chế thực hiện, công tác giải phóng mặt bằng) do khu làm chủ đầu tư (CĐT) (22 dự án). Đánh giá nguyên nhân các công trình chậm hoàn thành đưa vào sử dụng, báo cáo đề xuất giải pháp khắc phục để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành các dự án. Khẩn trương triển khai dự án đảm bảo năm 2017 hoàn thành tối thiểu ba dự án, các dự án còn lại phải hoàn thành trong năm 2018. Đồng thời yêu cầu các quận/huyện được giao làm CĐT các dự án phòng, chống sạt lở bờ sông, kênh rạch (15 dự án) phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, TP cũng giao cho UBND các quận/huyện đẩy nhanh tiến độ các dự án giải phóng mặt bằng, di dời dân để các CĐT sớm triển khai thi công các dự án phòng, chống sạt lở bờ sông, kênh rạch, không để sự việc kéo dài nhiều năm. Các CĐT phải phối hợp chặt chẽ với các quận/huyện để triển khai đồng bộ dự án phòng, chống sạt lở.

Cho xây bờ kè ở nhiều điểm sạt lở

Đối với đoạn sạt lở tại vị trí 277-289 Bến Bình Đông, quận 8: UBND TP.HCM yêu cầu Ban quản lý dự án giao thông đô thị TP ưu tiên triển khai sớm bờ kè tại vị trí này, hoàn thành trong quý II-2018.

Đối với vị trí sạt lở năm hộ dân ngày 27-6 tại tổ 4, ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè (thuộc dự án chống sạt lở bờ tả rạch Giồng - sông Kinh Lộ), TP thống nhất theo đề xuất của kiến nghị của Sở GTVT và UBND huyện Nhà Bè triển khai xây dựng đoạn kè trong phạm vi ảnh hưởng sạt lở trực tiếp (chiều dài 254 m).

Đối với dự án chống sạt lở cầu Giồng Ông Tố do Khu quản lý giao thông đô thị số 2 làm CĐT: Nhằm đảm bảo tính cấp bách chống sạt lở, đồng ý tách dự án kè ra thành một dự án riêng và dự án xây dựng cầu Giồng Ông Tố thành một dự án riêng để sớm thực hiện và đưa công trình vào sử dụng theo kiến nghị của UBND quận 2. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nguyên nhân xảy ra triều cường ở TP.HCM

Nguyên nhân xảy ra triều cường ở TP.HCM

(PLO)- Tình trạng san lấp kênh, rạch trong một số thời điểm diễn biến phức tạp làm thu hẹp không gian điều hòa nước là một trong những nguyên nhân gây triều cường ở TP.HCM.