Trả hồ sơ vụ cán bộ địa chính xã làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ

(PLO)- HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung một số vấn đề, trong đó có hậu quả thực tế để làm tình tiết định khung hình phạt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-11, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra bổ sung vụ án bị cáo Phạm Văn Thảo (cán bộ địa chính xã Bình Châu) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Đặng Thanh Minh (cựu chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc), Huỳnh Bách Thắng (cựu trưởng phòng TN&MT), Nguyễn Minh Tứ (cựu Phó giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện), Đỗ Đình Tâm (viên chức Văn phòng đăng ký QSDĐ) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lý do là giữa kết luận điều tra và cáo trạng có một số điểm mâu thuẫn; một số vấn đề còn chưa rõ dù đã tạm dừng phiên tòa, có thời gian hai ngày xét hỏi…

Theo HĐXX, thứ nhất, sau khi phát hiện ra việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai quy định, bị cáo Đặng Thanh Minh đã ký quyết định thanh tra. Sau khi có kết luận thanh tra đã thu hồi, hủy bỏ hai giấy chứng nhận cấp sai và giao đất về cho huyện Xuyên Mộc quản lý vào năm 2019.

cán bộ địa chính xã làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 28-11. Ảnh: TK

Tại phiên tòa, đại diện của huyện Xuyên Mộc nêu hai lô đất trên đã thu hồi nên không bị thiệt hại. Đến năm 2022 - thời điểm khởi tố vụ án còn bốn thửa đất không thu hồi được.

Theo HĐXX, riêng bị cáo Phạm Văn Thảo phải chịu trách nhiệm hình sự về thiệt hại của sáu lô đất. Tuy nhiên, với các bị cáo còn lại do không xem xét, kiểm tra trong quá trình cấp giấy nên gây hậu quả nghiêm trọng. Việc xác định hậu quả thực tế dựa trên các lô đất đã thu hồi được là căn cứ để xác định tình tiết định khung. Tuy nhiên, ở đây cáo trạng lại quy kết các bị cáo phải chịu trách nhiệm thiệt hại cho cả sáu lô đất…

Thứ hai, quá trình điều tra và truy tố chưa làm rõ được một số vấn đề liên quan đến công văn phát hành trong quá trình cấp giấy. Do có nhiều mâu thuẫn nên căn cứ lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đương sự HĐXX không đủ cơ sở để xác định rõ nên cần thiết phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung…

Ngoài ra, cần làm rõ địa vị pháp lý của bị cáo Đỗ Đình Tâm. Bởi quá trình điều tra, truy tố nêu rõ bị cáo là viên chức nhưng tại phiên tòa, bị cáo đưa ra chứng cứ đến năm 2019 mới là viên chức, năm 2015 thời điểm xảy ra vụ việc còn là nhân viên hợp đồng. Do đó điều này cần xác minh lại.

Cạnh đó, cần xem lại quyết định phân công công việc của Văn phòng Đăng ký Đất đai, tổ cấp giấy để làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong tổ.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Những lý do để trả hồ sơ vụ cán bộ địa chính xã làm hồ sơ cấp đất công cho mẹ vợ
HĐXX cho rằng còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, chưa thể làm rõ nên cần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ảnh: TK

Đối với vấn đề định giá tài sản trong tố tụng hình sự căn cứ vào 3 chứng thư định giá của một công ty. Tuy nhiên 3 chứng thư này chưa được thu thập trong hồ sơ vụ án. Lý do vì sao chỉ trong vòng 3 tháng công ty này phát hành 3 chứng thư thẩm định giá có giá trị khác nhau. Do tài liệu này chưa được thu thập nên HĐXX yêu cầu thu thập, xác định lại và các chứng thư này có phù hợp thực tế hay không.

Trong quá trình trả hồ sơ điều tra bổ sung nếu CQĐT, VKS có căn cứ xác định các chứng thư thẩm định giá này thẩm định giá trị tài sản bị thiệt hại chưa phù hợp thì có thể tiến hành mời một đơn vị khác…

“Ngoài ra còn một số nội dung khác trong quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung tôi sẽ ghi rõ hơn. Do những vấn đề như nêu trên nên HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung…”-chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Bùi Thái Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tuyên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm