Trả hồ sơ vụ cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam

Nguồn tin của PLO vừa xác nhận Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM), Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) xâm phạm chỗ ở người khác. 
Trước đó, toà dự kiến mở phiên xét xử công khai vào ngày 3-9, nay tòa quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra bổ sung làm rõ các tình tiết vụ án.
Hai bị cáo trên bị truy tố theo khoản 2 Điều 158 BLHS 2015, có khung hình phạt 1-5 năm tù. Vụ án được khởi tố vào cuối tháng 9-2019. Ngày 1-10-2019, cơ quan tố tụng khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nam và ông Tùng.
Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Phó chánh tòa Tòa Gia đình và người chưa thành niên, là người được phân công thụ lý giải quyết vụ án này khi Toà hình sự chuyển hồ sơ qua, do bị hại trong vụ án được xác định có ba trẻ em sinh các năm 2016, 2017 và 2019.

Ông Nguyễn Hải Nam khi làm việc với công an sau khi xảy ra vụ việc. Ảnh: TC

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử trước đó, bị cáo Tùng có bảy luật sư, trong đó có sáu luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội. Bị cáo Nam có bốn luật sư bào chữa. Tuy nhiên, hiện ông Nam đã có yêu cầu từ chối tất cả các luật sư. Phía bị hại cũng có luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.
Cáo trạng của VKSND xác định bị cáo Nam không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào theo quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS. Hai bị cáo Tùng, Nam bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.
Theo hồ sơ, vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (quận Bình Thạnh, TP.HCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Tuy nhiên, quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.
Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19-9-2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này, cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.
Trong quá trình điều tra, hai bị can này giữ quyền im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo các tình tiết có liên quan. Còn người thân của bị can gửi đơn cầu cứu và luật sư đề nghị đình chỉ vụ án vì cho rằng hành vi của thân chủ không cấu thành tội phạm.
VKSND TP.HCM cho rằng dù hai bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.
Ngoài hành vi này, VKS cho rằng Nam, Tùng và Tâm còn có hành vi bế ba đứa con của bà Thảo đi ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng chưa đủ căn cứ để xác định có hành vi bắt giữ người trái pháp luật (Điều 157 BLHS) hoặc chiếm đoạt người dưới 16 tuổi (Điều 153 BLHS).
Riêng bị can Nguyễn Thị Hương Tâm thì hiện đang bị truy nã nên cơ quan tố tụng tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm