Trả lại 'vòng 1' cho thiếu nữ bị lõm ngực

Người nhà cho biết thể trạng M. ốm yếu, luôn mệt mỏi và khó thở. Em còn bị kém phát triển thể chất do tình trạng lõm ngực bẩm sinh thuộc loại nặng gây ra.

Kết quả lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính CT cho thấy tình trạng ngực lõm từ nhỏ của M. có biểu hiện tăng dần khiến diện tích lồng ngực bị thu hẹp, có nguy cơ chèn ép tim phổi rất cao. Đây là tình trạng lõm ngực nặng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thẩm mỹ nghiêm trọng.

BS Phan Văn Tiếp, chuyên gia lĩnh vực chấn thương chỉnh hình nhi BV Đa khoa Xuyên Á, trực tiếp khám và giải thích với người nhà cần phẫu thuật sớm để điều trị tình trạng lõm ngực của M. Đồng thời, cải thiện tình trạng sức khỏe và ngoại hình khi M. đang ở độ tuổi sắp trưởng thành.

Trả lại 'vòng 1' cho thiếu nữ bị lõm ngực ảnh 1

Các bác sĩ đang phẫu thuật nâng ngực cho em M. Ảnh: LÊ PHỤNG

Khi gia đình đồng ý, các bác sĩ đã mổ hai vết nhỏ khoảng 2 cm ở hai bên ngực M. Tiếp theo, các bác sĩ sử dụng thiết bị phẫu thuật chuyên dụng tạo thành đường hầm phía dưới xương ức, trước tim và đặt thanh nâng ngực đã được uốn cong để nâng lồng ngực bị lõm, khâu buộc vào xương bằng chỉ thép. Sau cùng là khâu kín lồng ngực.

Hiện tình trạng sức khỏe của M. đã ổn định, có thể sinh hoạt bình thường. Hai hoặc ba năm sau các bác sĩ sẽ lấy khung kim loại ra ngoài khi lồng ngực thực sự ổn định.

 “Bệnh lý ngực lõm phát hiện và điều trị càng sớm càng có hiệu quả. Vì thế, nếu bản thân hay người nhà có các dấu hiệu của bệnh lý trên cần đưa đến BV để được thăm khám và điều trị sớm” - BS Tiếp khuyến cáo.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.