Trách nhiệm đối với xã hội khi khai báo y tế tại các bệnh viện

Chiều 3-2, Sở Y tế TP.HCM cho biết khai báo y tế trong sàng lọc COVID-19 chỉ phát huy tác dụng khi người khai báo trung thực và nội dung khai báo phải được cập nhật kịp thời, nhất là yếu tố dịch tễ. Do đó, khai báo y tế khi đến các bệnh viện (BV) được xem là trách nhiệm đối với xã hội của người khai báo để kịp thời sàng lọc những trường hợp nghi ngờ.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có đến 80% trường hợp không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn đối với các bệnh BV trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Trách nhiệm đối với xã hội khi khai báo y tế tại các bệnh viện ảnh 1
Khai báo y tế khi tới khám tại một bệnh viện. Ảnh: SỞ Y TẾ TP.HCM

Trường hợp ca bệnh COVID-19 mới nhất tại Gia Lai là một điển hình. Bệnh nhân đến BV Đa khoa tỉnh Gia Lai khám và đã đi qua một vài khoa. Tuy nhiên, do không có triệu chứng của COVID-19 mà chỉ có biểu hiện bệnh tiêu hóa nên bệnh nhân đến khoa Tiêu hóa. Chỉ khi khám chuyên sâu, các bác sĩ khoa Tiêu hóa nghi ngờ và yêu cầu bệnh nhân quay trở lại phòng khám cách ly.

Một điển hình khác, mới đây một phụ huynh ở tỉnh đưa con đi khám tại một BV chuyên khoa nhi tại TP.HCM. Phụ huynh này được xác định thuộc diện F1 ở một địa phương do có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 trước đó. Thế nhưng khi khai báo y tế, phụ huynh này lại khai đang ở TP.HCM. Đến khi trung tâm y tế quận thông báo cần truy vết trường hợp này thì BV mới biết và nhanh chóng truy xuất camera. Sau đó, BV này phải cách ly 20 nhân viên y tế vì đã tiếp xúc và làm xét nghiệm khẩn cấp.

Trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế về ứng dụng khai báo y tế trong tầm soát tại các BV, Sở Y tế TP.HCM sẽ triển khai phần mềm ứng dụng trong khai báo y tế nhằm mục đích giúp các BV dễ dàng cập nhật nội dung khai báo, rút ngắn thời gian khai báo, cảnh báo quản lý khai báo, phân tầng quản lý khai báo… Đây chính là những ưu điểm sẽ mang lại khi triển khai chuyển đổi số công tác khai báo y tế so với khai báo thủ công như hiện nay tại hầu hết các BV.