Trái tim của người nữ luật sư dành cho trẻ em

Hơn sáu năm trước, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM quyết định thành lập chi hội luật sư để trợ giúp pháp lý cho những trường hợp trẻ em bị xâm hại hiệu quả hơn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được bầu làm chi hội trưởng. Chi hội luật sư hiện nay có hơn 20 luật sư là những luật sư, thẩm phán đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia vào công tác bảo vệ trẻ em hoàn toàn miễn phí tại các phiên tòa.

Gia đình còn lơ là trước an nguy của trẻ

Bé C. học khá giỏi và được cha mẹ gửi đến lớp học thêm của thầy Đ. Có một lần cô bé về kể với cha mẹ việc thầy mặc quần đùi, có biểu hiện không đứng đắn thì phụ huynh không tin bởi thầy đã lớn tuổi và có vẻ rất đứng đắn, nổi tiếng dạy giỏi. Cô bé đã bí mật ghi âm và quay phim lại buổi học hôm đó bị thầy sàm sỡ, gia đình mới té ngửa và làm đơn tố cáo. Luật sư Ngọc Nữ cho biết: “Đây cũng là điểm yếu của nhiều cha mẹ khi quá tin tưởng ai đó mà không để ý tới an toàn của con mình. Đến khi có bằng chứng họ mới hoảng hốt nhận ra thì đã muộn”.

Bà Ngọc Nữ nhận định khi làm các vụ án dâm ô, khó khăn nhất là phải tìm ra chứng cứ. 

Nhiều vụ việc khi tố cáo, bên kia còn dọa ngược lại sẽ tố cáo gia đình người bị hại tội vu khống vì không có chứng cứ. Họ còn hăm dọa, thậm chí đuổi đánh luật sư khi bà tìm gặp để nói chuyện. Không nao núng, bà Ngọc Nữ động viên gia đình: “Anh chị không cần phải sợ hãi lời đe dọa, có tôi ở đây. Chứng minh được hay không là ở cơ quan điều tra. Con trẻ bị tổn thương, chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ, đó là đạo lý”.

Luật sư Ngọc Nữ dạy kỹ năng phòng, chống xâm hại cho các em học sinh ở địa bàn TP.HCM trong tháng 10-2019. Ảnh: HM

Hỗ trợ pháp lý và cả… tiền xe ôm

Có cô bé tên B., 12 tuổi, bị câm điếc ở quận Bình Tân bị kẻ xấu xâm hại. Mẹ của em tìm gặp bà Ngọc Nữ, rụt rè tâm sự: “Con gái em bị xâm hại, em muốn đưa kẻ ác ra trước pháp luật nhưng em không có tiền thuê luật sư”. Luật sư Ngọc Nữ và các luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em đã lập tức đi thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ, hết lòng hỗ trợ pháp lý cho gia đình. Đầu tháng 10 vừa qua, kẻ thủ ác đã bị tòa phúc thẩm tuyên 13 năm tù. Nỗi đau của em nhỏ và gia đình phần nào được xoa dịu.

Nhiều trường hợp khó khăn như em B. đã được bà Ngọc Nữ hỗ trợ tiền xét nghiệm, giám định và chữa trị. Mỗi lần tòa xử, bà hỗ trợ tiền xe ôm đi lại cho gia đình. Ngày Quốc tế Thiếu nhi, bà lại quay lại thăm vì sợ em B. chưa hòa nhập được ở môi trường mới và tủi thân. Bà chia sẻ với các đồng nghiệp là nếu không có sự trợ giúp đó, rất có thể gia đình họ vì nghèo khó mà phải bỏ cuộc trên hành trình theo đuổi công lý gian nan và mất thời gian, trong khi còn phải bạc mặt với nỗi lo cơm áo.

Cần hỗ trợ tối đa cho các em

Tương lai và sức khỏe của các em luôn khiến tôi trăn trở. Trong nhiều cuộc họp liên ngành, tôi thiết tha đề nghị ngành bảo hiểm xã hội cần hỗ trợ tối đa cho các đối tượng trẻ em bị xâm hại như chế độ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới sáu tuổi. Vì có nhiều gia đình nghèo, không có điều kiện đưa con đi xét nghiệm, chạy chữa cho con thì rất tội nghiệp.

Luật sư TRẦN THỊ NGỌC NỮ 

Tìm lại tuổi thơ cho trẻ

Bé Đ. (Vĩnh Long) từng bị cha và ông nội hiếp dâm khi mới 11 tuổi, cô bé gần như đã bị cướp mất tuổi thơ và đầy mặc cảm, học hành sa sút. Bà Ngọc Nữ đã trợ giúp và theo dõi cô bé cho đến khi em được đưa vào một mái ấm dành cho những trẻ em gái bị xâm hại. Mới đây, bà Ngọc Nữ đến thăm, cô bé chạy ra ôm bà và vui vẻ kể: “Con đã quên hết chuyện cũ rồi. Bây giờ con thích đi học thôi”. Bà Ngọc Nữ thở phào. Sau những ngày lặn lội với các cuộc chiến pháp lý, bà Ngọc Nữ chỉ mong nhận lại nụ cười và sự thanh thản phần nào từ nạn nhân và gia đình nạn nhân. Bà cũng đã thiết lập được mạng lưới trợ giúp hiệu quả từ sự phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức có chức năng hỗ trợ trẻ em để các em được đến học tập, sinh hoạt trong những môi trường phù hợp và được hỗ trợ về tâm lý.

Có nhiều vụ án ở tỉnh xa, lặn lội đi đến nơi tốn khá nhiều chi phí nhưng khi đến nơi bà lại “tốn thêm một khúc hỗ trợ gia đình nạn nhân”. Chi phí này bà dành dụm từ thù lao dạy đại học, thù lao từ các buổi giảng về phòng, chống xâm hại tình dục, thù lao từ các vụ án khác… Bà cho biết nhu cầu chi tiêu cho bản thân không nhiều nhưng bà luôn thôi thúc bởi những mảnh đời bất hạnh cần giúp đỡ. Bà nói: “Ai hỏi nhiêu tuổi mà đi khỏe dữ vậy, tôi cũng giật mình, ủa vậy là tôi 64 tuổi rồi đó hả”.

Giải KOVA - hạng mục “Sống đẹp”

Ngày 16-11 sắp tới, giải thưởng KOVA sẽ được tổ chức tại TP.HCM. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được trao giải thưởng ở hạng mục “Sống đẹp”.

Giải thưởng KOVA là giải thưởng uy tín được tổ chức thường niên từ năm 2002 đến nay, chủ tịch ủy ban giải thưởng là nguyên Phó Chủ tịch nước - TSKH Nguyễn Thị Doan. Giải thưởng và học bổng KOVA được trao tặng hằng năm nhằm khuyến khích các nhà khoa học có nhiều cống hiến cho cộng đồng; cổ vũ và nhân rộng các tấm gương nhân văn, cao thượng; ươm mầm tài năng trẻ đam mê nghiên cứu khoa học, có đóng góp cho xã hội, cho đất nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm