'Lá chắn thép' bảo vệ trẻ em bị hiếp dâm nhận giải KOVA

Ngày 16-11, giải thưởng KOVA vinh danh các tấm gương tiêu biểu trên bốn lĩnh vực: Kiến tạo, Nghị lực, Sống đẹp và Triển vọng sẽ diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (đường 3/2, quận 10). Ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi trên con đường tìm công lý cho trẻ em, đặc biệt là trẻ bị xâm hại tình dục, ban tổ chức giải thưởng đã quyết định trao một trong bốn giải Sống đẹp cho luật sư (LS) Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội LS Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

Ở tuổi 62, trên cương vị chi hội trưởng Chi hội LS Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, LS Ngọc Nữ cùng các cộng sự hiện vẫn bền bỉ tiếp nhận và bào chữa, bảo vệ quyền lợi miễn phí cho trẻ em bị xâm hại.

Với mỗi vụ án bà đều tự bỏ tiền túi, không ngại gõ cửa cơ quan chức năng và rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm nhằm đưa vụ việc ra ánh sáng, bắt kẻ phạm tội phải trả giá. Cũng từ lâu, LS Ngọc Nữ và cộng sự ở Chi hội LS Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nổi tiếng với khẩu hiệu “Chỉ cần ở đâu có trẻ bị bạo hành và xâm hại, các LS sẽ có mặt”.

'Lá chắn thép' bảo vệ trẻ em bị hiếp dâm nhận giải KOVA ảnh 1

LS Ngọc Nữ trong một lần đến thăm và bảo vệ quyền lợi miễn phí cho một bé gái bị xâm hại. Ảnh: HL

Một trong những vụ án LS Ngọc Nữ và cộng sự bảo vệ thành công là bé gái 13 tuổi bị người yêu của chị gái có hành vi dâm ô ở Bình Thuận. Trong vụ này, người cha đã lặn lội vào TP.HCM để cầu cứu Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vì “tiếng lành đồn xa” khi vụ án có nguy cơ chìm xuồng, cơ quan chức năng xác định không đủ cơ sở để khởi tố vụ án.

Cảm thương trước hoàn cảnh người cha, LS Trần Thị Ngọc Nữ đã nhận lời tham gia. Ngay ngày hôm sau, bà và cộng sự tức tốc lên đường tới Bình Thuận tìm chứng cứ và gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án. Sau khi có sự vào cuộc của LS Trần Thị Ngọc Nữ, đối tượng dâm ô con gái ông đã phải nhận mức án phạt ba năm tù giam.

Tuy nhiên, cũng có những vụ án khiến LS Ngọc Nữ luôn day dứt và trăn trở khi công lý chưa được thực thi. Đó là vụ anh rể xâm hại em vợ ở quận 8 khi nạn nhân chưa đủ 16 tuổi dẫn đến sinh con. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không khởi tố vụ án bởi không xác định được thời gian và địa điểm gây án.

Trong vụ việc này, bà đã từng đi khắp huyện Bình Chánh, sang đến quận 8 để cùng nạn nhân tìm lại địa điểm em từng bị xâm hại với hy vọng vụ án được khởi tố. Dù vụ việc này chưa có kết quả cuối cùng nhưng LS Ngọc Nữ khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc đến cùng.

Đeo đuổi nhiều vụ việc bảo vệ trẻ em nhưng có lúc LS Ngọc Nữ suýt không thể bảo vệ được mình khi chính bà bị người khác hành hung sau khi tham gia phiên tòa đòi công lý cho bé gái 13 tuổi tự tử vì bị hiếp dâm ở Cà Mau vào năm 2017. Ngoài ra, các tin nhắn, cuộc gọi đe dọa gửi đến bà diễn ra hằng ngày vẫn không làm chùn bước trên con đường bảo vệ trẻ em yếu thế. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

(PLO)- Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần hai trăm triệu đồng, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023" khuyến khích các bài dự thi bàn về nội dung chính sách an sinh xã hội, sinh kế cho người lao động.