Tránh làm đứt gãy sản xuất các tập đoàn như Samsung, Apple

Chiều ngày 20-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sau khi đóng cửa 4 khu công nghiệp (KCN), giãn cách xã hội 4 huyện và TP. Bắc Giang, tỉnh đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch, gồm cả số cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Tránh làm đứt gãy sản xuất các tập đoàn như Samsung, Apple ảnh 1
Hiện các nhà máy của Samsung Việt Nam tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh vẫn đang hoạt động. Ảnh minh họa: Internet

Còn tại Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, đến ngày 20-5, địa phương đã có 371 ca mắc COVID-19, phủ hết 8 huyện thị, thành phố, ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây.

 Đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính trong KCN, trong đó 5 ca của Samsung và Canon. Sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh quyết tâm giữ các KCN không phải ngừng hoạt động.

Lãnh đạo các tỉnh cũng cho biết, hiện Bắc Ninh đang phối hợp với Bắc Giang để có phương án đảm bảo hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tại Bắc Giang có 13 cơ sở sản xuất linh kiện cho Samsung.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, hiện điều quan trọng hàng đầu của Bắc Giang là phải rà soát từng doanh nghiệp trong các KCN. Những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh thì được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, không để ảnh hưởng đến kinh tế địa phương và cả nước.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với số ca mắc ngày càng tăng nhanh, tỉnh Bắc Giang quyết định tạm ngừng hoạt động 4 khu công nghiệp gồm Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu. Trong các khu công nghiệp này có nhà máy sản xuất của Foxconn, chuyên lắp ráp các sản phẩm của gã khổng lồ Apple (Mỹ). Đồng thời, cũng có hàng chục nhà máy, là đối tác cung ứng linh kiện cho Samsung.

Theo Samsung Việt Nam, hiện nay các nhà máy của Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh vẫn đang hoạt động.

"Tại Samsung, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho tất cả nhân viên, đối tác và khách hàng, đồng thời giảm thiểu các tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh" - Samsung Việt Nam cho biết.