Tránh nghẽn mạng toàn cầu, Mỹ nới lỏng lệnh cấm Huawei

Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Tập đoàn công nghệ Huawei mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất để duy trì hệ thống mạng hiện có và cung cấp phần mềm cập nhật cho các sản phẩm điện tử của hãng này.

Tuy nhiên, công ty này vẫn bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ cho việc sản xuất các sản phẩm mới mà không có giấy phép. Với lại, việc xin giấy phép cũng không hề dễ dàng.

Việc giảm bớt một số lệnh cấm đối với Huawei sẽ tạo ra một "giấy phép tạm thời" có hiệu lực trong 90 ngày (đến hết ngày 19-8-2019). Điều này cho thấy việc thay đổi chuỗi cung ứng của công ty này có thể có những hậu quả ngay lập tức, sâu rộng mà không ngờ tới.

Tránh nghẽn mạng toàn cầu, Mỹ nới lỏng lệnh cấm Huawei ảnh 1
Mỹ sẽ nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei trong vòng 90 ngày. Ảnh: REUTERS

Theo luật sư Kevin Wolf, cựu quan chức của Bộ Thương mại, thì động thái này là để giảm những tác động ngoài ý muốn đối với bên thứ ba mà sử dụng hệ thống hoặc thiết bị của Huawei. “Có vẻ như họ đang cố gắng ngăn chặn sự cố nghẽn mạng”, ông Wolf nói Reuters.

Phía Huawei hiện chưa đưa ra phản ứng nào đối với thông tin trên.

Tránh nghẽn mạng toàn cầu, Mỹ nới lỏng lệnh cấm Huawei ảnh 2
Theo luật sư Kevin Wolf, việc Mỹ nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei là để giảm thiểu rủi ro mất mạng toàn cầu. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 16-5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei và 68 công ty khác vào danh sách đen buộc các công ty Trung Quốc không được mua sản phẩm từ Mỹ. Ngoài ra, Huawei còn bị cấm kinh doanh với các công ty Mỹ mà không có giấy phép.

Hơn nữa, ngày 19-5, Google đã đình chỉ các hoạt động hợp tác kinh doanh có liên quan đến việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật với Huawei.