Trẻ té ngã đập đầu xuống đất nhiều lần có ảnh hưởng trí nhớ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trẻ bị té ngã ảnh hưởng vùng đầu, mặt, cổ có thể gây chấn thương sọ não hoặc chấn thương phần mềm...

Con trai tôi 5 tuổi, trước đó cháu bị té ngã đập đầu xuống đất nhiều lần và bị sưng ở đầu, giờ trên đầu vẫn nhô ra một cục. Đi học cháu cũng hay quên, vậy tôi muốn hỏi cháu có bị ảnh hưởng trí nhớ không bác sĩ? (Trần Thùy Hương, 34 tuổi, Đồng Nai).

Trả lời

Té ngã còn gọi là tai nạn sinh hoạt. Tai nạn sinh hoạt ở vùng đầu, mặt, cổ có thể gây chấn thương sọ não hoặc chấn thương phần mềm. Để chắc chắn về bản chất "cục u" nhô ra trên đầu cháu, chị cần đưa cháu đến bệnh viện để khám.

Liên quan đến việc cháu hay quên khi đi học mẫu giáo, chị có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để cháu mau nhớ hơn. Ví dụ giúp cháu liên tưởng bài học với một sự vật, sự việc quen thuộc (thấy chữ O thì nhớ tới quả trứng gà...).

Chị cũng có thể giúp cháu chơi những trò chơi tăng cường sự tập trung như ghép hình, nặn đất sét... Và đừng quên khen thưởng mỗi khi cháu nhớ hoặc làm đúng bài học.

BS Nguyễn Thụy Minh Thư, Phòng khám Nhi - Tiêm ngừa BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Hình minh họa

Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...