Triển lãm 'Ego - Người': Những sáng tạo độc đáo về nghệ thuật đô thị

(PLO)- Triển lãm 'Ego - Người' của họa sĩ Ngô Xuân Bính không chỉ là trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đơn thuần mà còn là không gian sắp đặt, tương tác nghệ thuật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bảo tàng Hà Nội vừa tổ chức thông tin về Triển lãm Ego - Người. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội - 2022, sẽ ra mắt công chúng vào ngày 18-11 tới và dự kiến kéo dài tới tháng 3-2023.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc của nghệ sĩ Ngô Xuân Bính, được thực hiện trên nhiều chất liệu khác nhau, kết hợp giữa truyền thống và đương đại.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính bên một tác phẩm của mình.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính bên một tác phẩm của mình.

Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà, cho biết triển lãm được thiết kế đa chiều, hiển thị không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối và không gian tổ chức lao động qua các tác phẩm hội họa, điêu khắc, tạo hình đặc sắc của tác giả.

Đây không chỉ là việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đơn thuần, mà còn là không gian sắp đặt, tương tác nghệ thuật, không gian trường năng lượng kích thích cảm xúc và tư duy người xem.

Cũng theo ông Đà, việc xây dựng Không gian nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội là không gian của các sáng kiến, các thử nghiệm văn hóa nghệ thuật mới, công nghệ mới vì sự phát triển bền vững.

Không gian này cũng là nơi giới thiệu các sản phẩm văn hóa, kết nối làng nghề, là nơi trình diễn thời trang, nơi chia sẻ thông tin và đàm luận, nơi thử nghiệm những giải pháp nghệ thuật kết nối công nghệ… Qua đó dần hình thành cộng đồng sáng tạo, kết nối các lĩnh vực nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Một góc triển lãm.

Một góc triển lãm.

Chia sẻ về triển lãm này, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết, triển lãm dựa trên dự cảm nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số - thuật toán, hoành tráng về số lượng và kích cỡ tranh.

“Nghệ thuật đô thị, bản chất luôn biến chuyển, thúc đẩy sự sáng tạo. Không ai có thể nghe được tiếng thời gian và không ai có thể ngửi thấy mùi thời gian, nhưng có lẽ đều cảm nhận được sự sống động của nó từ sâu thẳm tâm can. Nghệ thuật đô thị lấy con người làm trung tâm, biểu lộ những khát vọng, mới mẻ. Như vậy con người mới đổi mới chính mình và thôi thúc sự sáng tạo, tạo ra các giá trị hiện tại và tương lai”- họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Đây là triển lãm thứ 3 của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại Bảo tàng Hà Nội, sau Du và Dội năm 2017, triển lãm Niệm năm 2019 và dự kiến sẽ là triển lãm lớn nhất từ trước đến nay đối với cá nhân ông.

Trong những lần trưng bày của mình, họa sĩ Ngô Xuân Bính đều mang đến cho người thưởng lãm những tác phẩm tập trung hướng vào ý niệm tinh thần của truyền thống và hiện đại với mong muốn nhận ra thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ.

Triển lãm trưng bày hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính là người sáng lập ra môn phái võ Nhất Nam. Ông nhận được Giải thưởng y học quốc tế Nikolay Pirogov và Huân chương cao quý vì những đóng góp Lớn lao và Đặc biệt cho sự nghiệp Y học quốc tế (2007), được phong hàm Giáo sư y học dân tộc thuộc Hiệp hội y học dân gian Liên bang Nga (2010).

Từ năm 1991, ông đã tổ chức các triển lãm cá nhân tại Trung tâm triển lãm tạo hình Minsk, Trung tâm triển lãm nghệ thuật tạo hình Moscow. Ông được báo Nga – Mỹ bình chọn là Họa sĩ xuất sắc của năm 2005 và đoạt Giải thưởng quốc tế Liên hoan nghệ thuật tổng hợp Artiada (2006).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm