Triển lãm loài thú cổ đại quý hiếm phát hiện ở Hà Tĩnh

Quỹ Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) cho biết cuộc triển lãm đầu tiên về sao la sẽ được diễn ra tại Công viên Tứ Tượng, TP Huế, kéo dài từ ngày 30-4 đến hết ngày 2-5, đúng vào dịp Festival Huế.

Triển lãm do Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế và WWF-Việt Nam phối hợp thực hiện, nhằm khơi dậy niềm tự hào và tình yêu của người dân đối với sao la-loài thú thời cổ đại duy nhất chỉ tìm thấy tại dãy Trường Sơn, Việt Nam.

Theo WWF, loài sao la đang bên bờ vực tuyệt chủng nên rất cần sự chung tay để bảo vệ loài thú đặc biệt quý hiếm này.

Theo kế hoạch, triển lãm sẽ được đặt trong một không gian rộng giữa thiên nhiên với nhiều thông tin thú vị về sao la và sự đa dạng sinh học của Thừa Thiên-Huế. Đặc biệt, người xem sẽ lần đầu tiên được nhìn thấy hình ảnh mô phỏng thực của sao la.

Sao la (Pseudoryx nghetinhensis) đã tồn tại từ lâu đời cùng với sự hình thành và kiến tạo dải rừng Trường Sơn nhưng mãi đến năm 1992 mới được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên tại Vườn quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh.

Triển lãm loài thú cổ đại quý hiếm phát hiện ở Hà Tĩnh ảnh 1
Loài sao la được phát hiện lần đầu tiên ở Hà Tĩnh (anh sao la). Ảnh do WWF cung cấp

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế, cho biết dải rừng nguyên sinh nằm ở phía Tây Thừa Thiên-Huế với những giá trị đa dạng sinh học đặc biệt, được xem như di sản thiên nhiên làm tăng thêm giá trị cho Huế - Di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Sao la và các loài động thực vật khác được xem như báu vật của vùng đất này.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, loài sao la đang có nguy cơ tuyệt chủng do sinh cảnh sống bị chia cắt hoặc thu hẹp. Chúng cũng có nguy cơ giao phối phối cận huyết do quần thể nhỏ.

Ông Nguyễn Anh Quốc, quản lý cảnh quan Trung Trường Sơn, WWF-Việt Nam, bày tỏ: “Không nhiều quốc gia trên thế giới may mắn sở hữu sự giàu có về đa dạng sinh học như Việt Nam. Nhưng mối liên kết giữa con người và thiên nhiên lại dường như rất mỏng manh. Chúng ta thường nhìn thiên nhiên như một nguồn cung ứng cho nhu cầu hằng ngày chứ không phải là một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.”

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.