Triều Tiên kêu gọi tinh thần tự lực tự cường

“Chúng ta đã vượt qua được đống tro tàn sau chiến tranh và cả cuộc khủng hoảng kinh tế nhưng những thách thức mà đất nước phải đối mặt trong 10 năm gần đây đang gây ra khó khăn nghiêm trọng nhất trong lịch sử", tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - có bài xã luận ngày 21-3.

Bài viết đề cập những khó khăn kinh tế mà nước này đang phải đối mặt do hậu quả của các biện pháp trừng phạt quốc tế. “Cuộc hành quân gian khổ” là cụm từ mô tả thời kỳ khủng hoảng kinh tế bao trùm Triều Tiên trong những năm 1990 khi nước này phải chịu cảnh nghèo đói cùng cực.

Hội nghị Mỹ-Triều lần hai không đạt được thỏa thuận khiến hy vọng gỡ bỏ cấm vận với Triều Tiên tiêu tan. Ảnh: YONHAP

"Chúng ta phải chứng minh nước mình có thể tự mở ra con đường tươi sáng đến khi không còn thách thức nào", Rodong Sinmun viết. "Ngay cả khi chết đói, cũng không thể bỏ tính tự lực tự cường. Tự lực tự cường không hề đơn giản nhưng nó giống như liều thuốc tăng cường sức mạnh quốc gia”.

Bài báo cũng kêu gọi "một tinh thần mạnh mẽ" để tiếp tục làm việc, "miễn là có nước và không khí" cũng như "sự can đảm và sáng tạo của việc làm ra thứ gì đó từ hư vô".

Đồng thời cho rằng sự phụ thuộc giống như một chất độc khiến người dân thờ ơ và làm suy yếu sức mạnh quốc gia.

Trước đó vào ngày 18-3, Rodong Sinmun cũng có bài xã luận kêu gọi các địa phương tăng cường phát triển kinh tế trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt quốc tế nhắm vào quốc gia này không cho thấy dấu hiệu giảm đi.

Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tục nhấn mạnh tinh thần tự lực tự cường của người dân sau khi không đạt được thỏa thuận dỡ bỏ trừng phạt kinh tế trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vào tháng 2 tại Việt Nam.

Phía Mỹ kiên quyết duy trì các biện pháp trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ngày 15-3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đe dọa sẽ chấm dứt các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trước các đòi hỏi quá mức của Washington.

Bà nói thêm nhà lãnh đạo Kim sẽ sớm quyết định có nên tiếp tục cuộc đối thoại hay không.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm