Mỹ đưa ra nhận định về bãi thử tên lửa Triều Tiên

“Sau khi tháo dỡ một số bộ phận giữa năm 2018, cơ sở hạt nhân Sohae đang dần khôi phục trở lại. Tuy nhiên tại bệ thử động cơ hay bệ phóng chưa có hoạt động nào đáng chú ý”, hãng thông tấn Hàn QuốcYonhap dẫn báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ cho biết ngày 19-3.

Ngoài ra, theo ghi nhận của CSIS, tại các vị trí khác của Sohae cũng không có dấu hiệu đáng ngại. Tuy nhiên, CSIS sẽ tiếp tục theo dõi liệu có hoạt động phóng tên lửa trong tương lai tại bãi thử này không.

Trước đó, tại báo cáo ngày 9-3 của CSIS cho biết: “Vỏ bọc trên tháp và bệ phóng gắn trên đường ray vẫn bị phủ kín để giấu kín các hoạt động bên trong. Tuy nhiên không có sự xuất hiện của phương tiện phóng”.

Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội. Ảnh: Yonhap

Đầu tháng 3 năm nay, cở sở hạt nhân Sohae trở thành tâm điểm đồn đoán khi xuất hiện một số báo cáo và hình ảnh vệ tinh cho thấy có dấu hiệu khôi phục hoạt động tại đây sau khi đã tháo dỡ một số bộ phận vào cuối năm 2018.

Dựa vào hình ảnh vệ tinh chụp tại Sohae và một số tên lửa đạn đạo bên ngoài Bình Nhưỡng khi đó, nhiều người cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa khác.

Báo cáo của CSIS đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Donal Trump vào tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào về phi hạt nhân hóa để đổi lấy việc bãi bỏ lệnh trừng phạt kinh tế.

Ngày 15-3, một quan chức hàng đầu của Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim sẽ sớm quyết định có tiếp tục đàm phán hạt nhân với Mỹ và duy trì hoãn các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này hay hông.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ "rất thất vọng" nếu Triều Tiên tiếp tục chương trình thử nghiệm hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm