Triều Tiên: ‘Không còn lo chiến tranh, tập trung vào kinh tế'

Hôm 29-9, Đại sứ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kim Song cho biết Triều Tiên sẽ tập trung phát triển kinh tế vì Bình Nhưỡng hiện đã có những "biện pháp hiệu quả và đáng tin cậy để tự vệ trước chiến tranh", dù ông Kim cũng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn là một trở ngại, theo hãng tin Reuters.

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, ông Kim còn cho biết tình hình chống dịch COVID-19 ở Triều Tiên "hiện đang được kiểm soát an toàn và ổn định", đồng thời, ông cũng khẳng định nước này không ghi nhận ca nhiễm nào. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ đã nghi ngờ về phát biểu này.

Vốn bị quốc tế áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình, Bình Nhưỡng còn đang phải đối mặt với thiệt hại kinh tế đáng kể do việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt do tác động của dịch COVID-19 và các tác động từ những cơn bão và lũ lụt gần đây.

"Nhờ vào các biện pháp “đáng tin cậy” nhằm bảo vệ an ninh đất nước và người dân, Triều Tiên hiện đang hướng mọi nỗ lực của mình vào việc xây dựng kinh tế" - ông Kim nói.

Ông Kim cho biết thêm: “Thực tế là chúng tôi rất cần một môi trường bên ngoài thuận lợi cho việc xây dựng kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi không thể hạ thấp phẩm giá của mình để đổi lấy “một bước chuyển kinh tế” - phẩm giá mà chúng tôi đã bảo vệ như chính mạng sống của mình".

"Đây là lập trường kiên định của Triều Tiên" - ông Kim nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cho biết Bình Nhưỡng vẫn đang chịu sự đe dọa của các khí tài quân sự như máy bay chiến đấu tàng hình trên bán đảo Triều Tiên. "Các phương tiện tấn công hạt nhân thuộc mọi loại đều đang trực tiếp nhắm vào CHDCND Triều Tiên" - ông nói thêm.

"Hòa bình thực sự chỉ thực sự được bảo vệ khi một nước sở hữu sức mạnh tuyệt đối để ngăn chặn chiến tranh" - ông Kim khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.