Triều Tiên thất bại trong phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Triều Tiên có ý định phóng tên lửa đạn đạo (SLBM) từ tàu ngầm nhưng đã không thực hiện được, theo báo NK News (Mỹ - chuyên khai thác thông tin về Triều Tiên) ngày 7-4.

Theo bản tin của NK News, một tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên đã rời cảng biển TP Wonsan - gần căn cứ hải quân Wonsan - vào sáng sớm 6-4 nhưng sau đó lại quay lại vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương).

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc nhận định động thái này cho thấy có thể Triều Tiên đã thất bại trong việc phóng tên lửa đạn đạo SLBM.

“Tàu ngầm sẽ không trở lại cảng nhanh đến thế nếu nó có hoạt động quân sự nào khác. Có vẻ tàu ngầm đã gặp trục trặc trong quá trình thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo SLBM thứ tư và quyết định quay trở lại” - NK News dẫn nhận định của một cựu đô đốc Hàn Quốc giấu tên.

Tàu ngầm lớp Sinpo được phát hiện đi về vùng biển phía đông Hàn Quốc sáng sớm 6-4. Tình báo Hàn Quốc ngay lập tức vào cuộc truy tìm địa điểm và theo dõi. Nhưng tàu ngầm này đã không có hoạt động khiêu khích quân sự gì và quay trở lại cảng sau đó.

Triều Tiên thất bại trong phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ảnh 1

Tàu ngầm Triều Tiên neo đậu tại căn cứ hải quân Mayang Do ở tỉnh South Hamyong (Triều Tiên). Ảnh: GOOGLE EARTH

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này. “Tất cả những gì chúng tôi có thể nói là quân đội Hàn Quốc cùng với sự hợp tác chặt của Mỹ đang theo dõi chặt các diễn biến quanh phát triển tên lửa đạn đạo SLBM của Triều Tiên” - NK News dẫn lời một quan chức quân đội thuộc Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc ngày 7-4.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không cho biết địa điểm chính xác thuộc vùng biển phía đông Hàn Quốc mà tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên đã tiến vào trước khi quay lại cảng TP Wonsan.

Tuy nhiên, theo NK News, từ việc tàu ngầm lớp Sinpo quay lại cảng TP Wonsan có thể đoán địa điểm mà Triều Tiên dự định sẽ phóng tên lửa đạn đạo SLBM nằm ở vùng biển giữa TP Wonsan và căn cứ hải quân Mayang Do ở tỉnh South Hamgyong. Mayang Do là một trong hai căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên.

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đang trong quá trình hoàn thành công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo SLBM.

“Nếu thông tin này đúng, dù lần này Triều Tiên có thất bại trong việc phóng tên lửa đạn đạo SLBM thì căn cứ vào diễn tiến phát triển tên lửa SLBM của Triều Tiên, nước này sẽ tiếp tục thực hiện hàng chục vụ phóng tên lửa SLBM trong tương lai. Vì hoàn tất công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo SLBM cần phải trải qua hàng loạt đợt phóng thử nghiệm, cả trên biển và đất liền” - chuyên gia Moon Keun-sik, Giám đốc Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc, nói với NK News.

Lần phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo SLBM thành công gần đây nhất của Triều Tiên là vào tháng 5-2015. Truyền thông nhà nước Triều Tiên xem đó là bằng chứng cho thấy tên lửa đạn đạo SLBM của Triều Tiên đã đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học và công nghệ quân sự mới nhất.

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

(PLO)- Phương Tây liên tục cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, trong khi Moscow trấn an rằng mục đích chỉ để cảnh báo phương Tây về những rủi ro khi can thiệp Ukraine và đề nghị Mỹ tránh để xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga.
Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

(PLO)- Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung gần bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bị nghi phóng tên lửa đạn đạo.