Triều Tiên tố nhân vật ‘phá hỏng’ thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên với điều kiện Bình Nhưỡng chấp nhận "trả giá" nếu tái khởi động hoạt động hạt nhân, hãng tin Reuters dẫn báo cáo của truyền thông Hàn Quốc về tuyên bố mới đây của Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui hôm 15-3 đã cho biết trong một cuộc họp báo rằng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra vào tháng trước, ông Trump có vị trí linh hoạt về vấn đề này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã "cản trở" những cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên "vì sự thù địch và ngờ vực tồn tại từ trước".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trả lời phóng viên tại buổi họp báo. Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo báo chí sau cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng, bà Choe cũng nói rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội đã kết thúc mà không có bất cứ thỏa thuận nào được kí kết, nhưng Triều Tiên vẫn đưa ra những tuyên bố tích cực về Tổng thống Trump. Thứ trưởng Choe nói rằng quan hệ giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên vẫn tốt và "tình cảm" (giữa hai người) kỳ diệu một cách bí ẩn.

Tuy nhiên, trước đó truyền thông hôm 15-3 không nhắc đến chi tiết bà Choe nói về việc Tổng thống Trump linh động gỡ bỏ trừng phạt với Triều Tiên kèm theo các điều khoản "trả giá". Bình Nhưỡng không giải thích về thông tin mới thêm vào này.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 22-3 tuyên bố quyết định rút các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, hai lãnh đạo vẫn duy trì quan hệ cá nhân tốt. Washington cũng bày tỏ sẵn sàng nối lại đàm phán bất chấp việc Bình Nhưỡng không phát đi bất cứ tín hiệu liên lạc trực tiếp nào. 

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã phủ nhận cáo buộc của nữ quan chức ngoại giao Triều Tiên, cho rằng phát ngôn của bà Choe Son-hui là "không đúng sự thật".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm