Trò chuyện với tân Tổng Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam

Sáng 29-10, Tổng Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam Marie C. Damour đã có cuộc họp báo đầu tiên ở TP.HCM kể từ khi nhậm chức hồi tháng 8.

Tại buổi chia sẻ, bà Damour dành nhiều thời gian ca ngợi những thành quả tốt đẹp mà quan hệ hợp tác giữa hai nước đã mang lại. Bà Damour nói thêm TP.HCM đã thay đổi đáng kinh ngạc kể từ lần đầu tiên bà đến Việt Nam năm 2002.

“Tôi khó lòng nhận ra nơi này khi tôi trở lại đây. Sự chuyển đổi này hết sức ấn tượng. Và giống như thành phố này, sự chuyển đổi quan hệ song phương của chúng ta cũng hết sức ấn tượng”, bà cho biết. 

Tổng Lãnh sự Damour đồng thời cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập và cho biết đang lên kế hoạch tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao vào năm 2020 tới. 

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ

Theo bà Marie C. Damour, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới trong những năm vừa qua và là một đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ. Việt Nam cũng là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ nhờ vào sự năng nổ và đóng góp tích cực của khu vực tư nhân từ phía hai quốc gia.

"Tôi cho rằng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng vô cùng lớn. Không một quốc gia nào đủ sức một mình đáp ứng nhu cầu này. Nguồn vốn duy nhất đủ sức cung ứng chính là khu vực tư nhân toàn cầu, trong đó bao gồm nhiều công ty tại Mỹ. Đó là cách duy nhất để các nước trong khu vực giải quyết được nhu cầu về đầu tư và cơ sở hạ tầng", Tổng Lãnh sự Mỹ giải thích. 

Bên cạnh đó, bằng cách tập trung vào dòng vốn từ khu vực tư nhân, bà cho rằng mọi quốc gia có thể bảo đảm được chủ quyền, độc lập và quyền tự do lựa chọn trong quá trình này. Những nước vay nợ quá nhiều từ chính phủ nước ngoài thường cuối cùng phải thỏa hiệp về độc lập và chủ quyền.

Toàn bộ chiến lược "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở" của Mỹ là dành cho việc xây dựng quan hệ vững chắc, mang tính xây dựng với các đối tác mạnh, độc lập và thành công như Việt Nam. Tương lai của Mỹ gắn liền với khu vực phát triển nhanh, năng động nhất thế giới này, cũng là một trong những khu vực quan trọng nhất với Mỹ.

"Nhiều năm qua, nền kinh tế giữa hai nước đang ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau. Mỹ liên tục là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 130 lần kể từ năm 1994 đến nay", bà Damour khẳng định.

Giải thích thêm về tính hỗ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế, bà Marie Damour  cho biết Mỹ có nhu cầu nhập khẩu lớn các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hoặc sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh như: dệt may, da giày, máy móc thiết bị điện tử... Ở chiều ngược lại, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao, thiết bị hàng không, viễn thông và nông sản nguyên liệu là những mặt hàng mà Mỹ có nguồn cung dồi dào.

Bày tỏ mong muốn cùng song hành với Việt Nam trong việc theo đuổi các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Tổng Lãnh sự Damour nói chính phủ Mỹ sẽ phối hợp với Việt Nam để thực hiện dự án tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt hướng tới việc hài hòa hóa, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành...

"Hiện các doanh nghiệp Mỹ luôn coi Việt Nam là địa điểm đầu tư hấp dẫn. Vì thế, Mỹ mong muốn tiếp tục duy trì đối tác hiệu quả với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cũng như các đối tác khác và cộng đồng doanh nghiệp để tạo điều kiện tối ưu nhất cho tăng trưởng bền vững ở Việt Nam", bà Damour chia sẻ.

Đổi lại, Tổng Lãnh sự Mỹ cũng kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì được môi trường đầu tư ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Mỹ nói riêng cũng như các doanh nghiệp nước ngoài nói chung.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đối với những lĩnh vực thuộc diện bị xem xét và quy định bởi hàng rào thuế quan (cao hơn) với sản phẩm từ Trung Quốc, đang tăng mạnh mẽ, đơn cử như các mặt hàng trong lĩnh vực dệt may, đồ gỗ, các linh kiện máy tính và điện tử, điện thoại

Tuy vậy, một số vấn đề mà Tổng Lãnh sự Damour cũng lưu ý chính phủ Việt Nam phải chú ý bao gồm: (i) nâng cấp các hệ thống trung chuyển và hậu cần, nhất là tuyến trung chuyển hàng hải (ii) kiến tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thân thiện, cởi mở, giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết. Tất cả những vấn đề này bà khẳng định đều có thể giải quyết thông qua tăng cường hợp tác giữa hai nước và thiện chí của chính phủ Việt Nam. 

Biển Đông: Mỹ giữ vững cam kết vào tự do hàng hải

Chia sẻ về vai trò của Mỹ ở biển Đông, Tổng Lãnh sự Marie C. Damour tái khẳng định tương lai của nước Mỹ gắn trực tiếp với hòa bình, thịnh vượng và an ninh của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong tầm nhìn của Mỹ, khu vực này được định hình bởi quan hệ đối tác giữa các quốc gia vững mạnh, độc lập tự chủ và thành công.

"Tại Tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Mỹ tìm kiếm đối tác chứ không phải bá quyền, không tìm kiếm quốc gia vệ tinh, quốc gia phụ thuộc. Chúng tôi tìm kiếm những đất nước như Việt Nam, cùng chia sẻ tầm nhìn của chúng tôi và cùng chia sẻ những lợi ích từ một khu vực ổn định - nơi tất cả các nước đều tuân thủ đúng luật chơi, không chịu sự cưỡng ép và bắt nạt, có thể đưa ra những quyết định của riêng họ", bà nói.

Bà Damour đồng thời cũng bày tỏ sự vui mừng về việc những năm gần đây, Việt Nam đã phát huy vị thế và chủ động tham gia vào các nhiệm vụ gìn giữ hoà bình trên toàn thế giới, trong đó có sự tham gia của Việt Nam vào lực lượng hoà bình của Liên Hiệp Quốc và trong năm tới sẽ trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. 

Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự Mỹ cũng cho rằng Mỹ cũng đã rất chủ động về mặt ngoại giao với các đối tác như Việt Nam và những quốc gia có cùng tư duy trong khu vực. Các nước trong khu vực muốn tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

Bà cũng cho biết phía Mỹ kỳ vọng Trung Quốc sẽ dần trở thành một cường quốc khu vực có trách nhiệm và có những đối sách ngoại giao đúng đắn, phù hợp, đóng góp vào hoà bình, ổn định chung. 

"Tuyên bố chủ quyền của các nước cần dựa trên luật pháp quốc tế. Tất cả các nước cần được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không. Có thể thấy về mặt ngoại giao, những hoạt động chúng tôi đang rất mạnh mẽ và thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng", bà khẳng định. 

Tại Việt Nam, "dĩ nhiên chúng tôi không phải là đối tác duy nhất của Việt Nam mà còn nhiều đối tác khác cùng chí hướng đang hỗ trợ Việt Nam. Chúng tôi hoan nghênh Việt Nam đảm trách một vai trò lớn hơn cả trong khu vực và trên trường quốc tế. Và chúng tôi rất tự hào được trở thành đối tác của các bạn trên con đường này", bà Damour chia sẻ.

Marie C. Damour là viên chức chuyên nghiệp trong ngành Ngoại giao Mỹ, đã làm việc tại Bộ Ngoại giao từ năm 1993.  Bà được bổ nhiệm làm Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam từ tháng 8-2019.

Trước đây, bà đã từng giữ chức Giám đốc Văn phòng Hàng hải Đông Nam Á thuộc Vụ Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cũng như tại Văn phòng Điều phối Chính sách và Quan hệ Công chúng thuộc Cục Lãnh sự.

Bà từng đảm nhiệm những chức vụ tại nước ngoài bao gồm Phó Đại sứ Mỹ tại Wellington, New Zealand; Tham tán phụ trách các vấn đề lãnh sự tại Brasilia, Brazil; và Giám đốc Dịch vụ Visa tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở London. Bà cũng từng đảm nhiệm vị trí Trợ lý đặc biệt trong Văn phòng Ngoại trưởng, cũng như Trưởng phòng Lãnh sự tại Iraq, Việt Nam và Mauritania.

Tổng Lãnh sự Damour nhận bằng đại học từ trường Cao đẳng William và Mary tại Williamsburg, Virginia. Bà nói ba ngoại ngữ là tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Việt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm