Trở thành thủ khoa đại học vì say mê … thằn lằn, chuột

Sáng 29-10, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, lần đầu tiên lễ khai giảng của trường được tổ chức theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến để đảm bảo cho tất cả sinh viên, cán bộ, giảng viên của trường có thể theo dõi buổi lễ.

Tại đây, trường cũng chào đón hơn 5.000 tân sinh viên khóa 47 của trường. Trong đó, trường đã vinh danh và khen thưởng bốn gương mặt tân sinh viên là thủ khoa đầu vào của trường.

Đó là các em Nguyễn Thành Tâm (27,4 điểm theo xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành Nông học), em Nguyễn Kim Ngân (29,44 điểm theo xét học bạ, ngành Thú y, em Võ Lê Bảo Nghi (972 điểm theo phương thức xét điểm đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM), và em Huỳnh Hoàng Đăng Khoa (27,4 điểm theo xét điểm tốt nghiệp THPT).

Ngoài giấy khen, các thủ khoa sẽ được miễn học phí năm học đầu tiên. Ngoài ra, ba em thủ khoa thuộc Khoa Chăn nuôi thú y sẽ nhận được mỗi em một laptop trị giá 15 triệu đồng/máy. Riêng thủ khoa ngành Nông học sẽ nhận một suất học bổng nghiên cứu khoa học từ gia đình cố giáo sư Tôn Thất Trình.

Trong bốn thủ khoa năm nay, em Huỳnh Hoàng Đăng Khoa (Đồng Nai) trở thành nhân vật khá đặc biệt với lí do nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa ở Khoa chăn nuôi thú y.

Ngoài số điểm đầu vào với 27,4 điểm, Khoa còn từng đạt giải nhất học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh.

Trở thành thủ khoa đại học vì say mê … thằn lằn, chuột ảnh 1
PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, Quyền hiệu trưởng trao giấy khen vinh danh thủ khoa cho em Huỳnh Hoàng Đăng Khoa tại lễ khai giảng. Ảnh: PHẠM ANH

Chia sẻ về sở thích của mình, Khoa cho biết em có sở thích nuôi thú cưng “quái lạ” là nhện, chuột và thằn lằn. Ngoài những giờ học, Khoa lang thang trên internet để tìm hiểu về các loài vật này.

Cuối năm học lớp 12, sau khi mất cả tháng trời tìm kiếm, Khoa đã “tậu” cho mình một chú nhện Taratula và một con thằn lằn da báo. Bên cạnh những chú cá và chú chuột Rat có nuôi từ trước, chúng trở thành những “pet” siêu cưng của Khoa.

“Với em, các thú cưng ấy đã là một phần trong cuộc sống. Những lúc em học bài mệt, em thường ra cho chúng ăn, trò chuyện với chúng. Em có một tình cảm rất lạ đối với “các em ấy”, rất khó diễn tả thành lời; nhất là khi thấy các em ấy bị bệnh, nhìn ủ rủ thương lắm.”- Khoa bày tỏ.

Khoa cho hay, hiện nay các bác sĩ thú y có thể chữa trị cho bò sát không nhiều, đa phần người nuôi tự chữa bằng kinh nghiệm của bản thân nên có những trường hợp ra đi rất đáng tiếc.

“Do đó, em hi vọng sau khi tốt nghiệp ngoài những kiến thức chuyên môn về thú nhỏ, em sẽ quyết tâm sẽ trở thành bác sĩ Thú y để chữa trị được cho các loài bò sát”- Khoa nói.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Khoa cho rằng kinh nghiệm của em là luôn chuẩn bị bài trước mỗi giờ học, luôn suy nghĩ về những hình ảnh tích cực của bản thân, chủ động tạo ra các chu kỳ học. Em thường học 30 phút, nghỉ 5 phút.

Trong vòng 30 phút học, Khoa sẽ tập trung tuyệt đối, tránh để các tác nhân xao lãng ảnh hưởng. Nếu tâm trí bắt đầu suy nghĩ vẩn vơ thì không cố học nữa mà giải quyết ngay nếu việc đó cần ưu tiên hoặc ghi chú lại để làm sau buổi học.